Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 12:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:32, Thứ 3, 20/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phủ Dày đón khách hành hương đầu Xuân

(ANTV) - “Tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ” - không phải chờ đến tháng ba Âm lịch mà ngay từ những ngày đầu xuân năm mới, quần thể di tích Phủ Dầy ở Vụ Bản, Nam Định đã đón rất đông du khách về hành hương, lễ mẫu.

Một đĩa hoa tươi, một nén nhang thơm, một mâm lễ mọn - đó là những gì du khách hành hương thành tâm kính mẫu. Tục thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã có từ xưa, tượng trưng cho tấm lòng hiếu thảo của con cháu, cũng chính là truyền thống ngàn đời của dân tộc.

Không gian trong cung cấm ở phủ Tiên Hương không lớn nhưng là nơi linh thiêng và tôn nghiêm. Dù đông nhưng mọi người đều tự đứng vào hàng chờ tới lượt. Du khách về đây, mỗi người một quê hương, nghề nghiệp, song những mong muốn, ước nguyện thì phần lớn đều giống nhau.

Năm 2017, "Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu tam phủ của người Việt" được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Chính vì thế, lượng khách hành hương năm nay dự kiến sẽ cao hơn mọi năm.

Về cửa lễ mẫu đầu năm, hay nói một cách khác, việc thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu tam phủ không chỉ phản ánh truyền thống và ước muốn của con người mà còn được coi là nét đẹp văn hóa – tâm linh, làm giàu thêm bức tranh đa màu sắc của văn hóa Việt.

BT
Thăm dò khán giả