Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:50, Thứ 2, 08/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phong tục ngày Tết ở các nước châu Á

(ANTV) - Cũng giống như Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Singapore... và ở mỗi nước lại có những phong tục, tập quán riêng góp phần làm nên một bức tranh văn hóa đẹp và giàu truyền thống của châu Á. 

Sắc đỏ bao trùm khắp nơi, ngoài đường phố, trong những căn nhà, trên những ô cửa... ở những quốc gia đón tết Nguyên đán theo lịch âm.

Từ người già đến trẻ nhỏ đều khoác lên mình những bộ trang phục mang nhiều sắc đỏ rực rỡ trao tặng nhau "Hồng bao"  may mắn. Màu đỏ của sự ấm áp, hạnh phúc, đủ đầy...

PGS.TS Đỗ Thu Hà - Khoa Đông Phương học, Đại học KHXHNV cho biết: "Nếu những nước theo văn hóa Trung Quốc thì họ trọng yếu tổ cơ bản nhất, xoay quanh các phong tục của họ chính là lửa và mọi thứ họ dùng đều có màu đỏ. Người ta cho rằng màu đỏ tượng trưng cho tâm, cho nên trong ngày lễ mọi cái sẽ xoay quanh  tình cảm của con người. Điều thứ 2 tượng trung cho mùa hè, tại sao? Bởi vì vùng này rất coi trọng mặt trời. Thứ 3 là màu đỏ tượng trưng cho "dương", vào mùa xuân thì dương khí bắt đầu phát triển".

Tại Trung Quốc, mặc dù Tết nguyên đán sẽ kéo dài từ 23 tháng chạp đến rằm tháng riêng năm sau, song Tết cổ truyền Trung Quốc thường tập trung vào 3 ngày chính.

Mùng một là ngày đón các vị thần và để con cháu trong nhà bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ. Mùng hai còn gọi là ngày khởi đầu của năm mới. Mùng 3 là ngày hóa vàng. Vào ngày này, mọi người thường đi chùa để cầu những điều tốt đẹp sẽ đến với bản thân và gia đình.

Và những ngày Tết cổ truyền, người Trung Quốc dù ở vùng nào thì trong bữa cơm sum họp không thể thiếu những món ăn như bánh Tổ, sủi cảo, vịt quay, khay mứt... đây là những món ăn mang rất nhiều ý nghĩa, là lời chúc và niềm hy vọng trong năm mới.

Cũng là một quốc gia ăn tết theo âm lịch, song Hàn Quốc có lẽ là quốc gia còn giữ lại nguyên vẹn nhất những giá trị văn hóa Tết truyền thống.

Tết âm lịch của người Hàn Quốc được gọi là tết Seollal. Buổi tối trước Giao thừa, người Hàn Quốc thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần; mặc trang phục truyền thống Hanbok để cử hành nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Người Hàn Quốc quan niệm đêm Giao thừa không ai ngủ vì nếu ngủ thì sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn khi thức dậy.

Và nói về Tết Hàn Quốc không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực trong mối quan hệ chặt chẽ với các nghi thức thờ cúng Thần, Phật và tổ tiên. Mâm cỗ ngày Tết của người Hàn Quốc không thể trọn vẹn nếu thiếu món canh bánh gạo - món canh mang ý nghĩa đem lại nhiều may mắn. Ngoài ra còn có các món khác như cá khô, thịt bò khô, hoa quả, hồng khô và các loại bánh cổ truyền.

Nói về văn hóa Tết của những quốc gia Châu Á đón tết theo lịch Trung Quốc, không thể không nhắc đến Mông Cổ - với những người dân du mục. Tết Mông Cổ có tên Tsagaan Sar hay Tết Tháng trắng. Cũng chính vì tên gọi này mà khác với Trung Quốc, Hàn Quốc hay Việt Nam, người dân Mông Cổ lại coi màu trắng là màu của hạnh phúc và sức khỏe trong năm mới.

Nghi thức trước đêm giao thừa của người Mông Cổ là rửa sạch chén bát bằng sữa ngựa.

Nhất là trong Tết, những ngôi nhà luôn bày sẵn thức ăn trên bàn dù gia chủ đi vắng. Khách lỡ đường có thể ghé vào ăn. Người Mông Cổ quan niệm, nếu nhà nào không có đồ ăn, thức uống đễ sẵn như vậy cho khách đường xa thì đó là nhà vô phúc, kém cỏi.

Năm mới, thay vì đón tết cùng gia đình, người Mông Cổ lại họp tại nhà của người già nhất vùng, trao đổi các món quà, chúc tụng nhau một năm mới thịnh vượng, ấm no.

Mỗi một phong tục, tập quán lại thể hiện những nét đặc trưng riêng của từng quốc gia, dân tộc. Và với Tết, nó còn là sự khẳng định mạnh mẽ những giá trị đạo đức, giá trị thẩm mỹ được lưu truyền. 

PGS.TS Đỗ Thu Hà cho biết thêm: "Phong tục tập quán nó là cốt cách của một dân tộc, thì cái lễ mừng năm mới đấy chính là người già truyền lại phong tục, cái cốt cách dân tộc, cho thế hệ đi sau mình và người ta truyền lại một nền tảng về mặt văn hóa để mà cái hy vọng nó trở thành sự thật".

Đến nay, cùng với sự du nhập của văn hóa phương Tây, rất nhiều quốc gia đã dần bỏ đi những phong tục tập quán cũng như thay đổi thời gian ăn tết của mình. Tuy nhiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Mông Cổ hay Singapore, Triều Tiên là những quốc gia hiếm hoi còn giữ được nét văn hóa truyền thống ngày Tết Nguyên đán.

Và hy vọng những điểm đặc sắc này sẽ tiếp tục được lưu truyền để người dân ở mỗi quốc gia ấy có thể cảm nhận được nguyên vẹn giá trị Tết quê hương.

BT
Thăm dò khán giả