Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 00:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 7, 13/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phong tục mua muối đầu năm

(ANTV) - Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” - Câu thành ngữ này giống như một lời của người xưa truyền lại với con cháu, mang ý nghĩa tốt đẹp trong những ngày đầu năm, cầu cho may mắn về một năm có cuộc sống ấm no, kinh tế gia đình hưng thịnh và đủ đầy. Chính vì vậy, vào ngày đầu tiên của năm mới, thậm chí ngay sau khi thời khắc giao thừa kết thúc, nhiều người có thói quen mua muối mang về nhà. 

Vào dịp Tết Nguyên đán tại Việt Nam, có nhiều phong tục, lễ nghi được người dân gìn giữ từ đời này qua đời khác với mong muốn đem lại sự may mắn, tài lộc cho gia đình. Trong đó, tục "đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" của người Việt mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Sau thời khắc chuyển giao năm mới và năm cũ, nhiều người lại mua những túi muối nhỏ về để lấy may. Theo thời gian, tục mua muối đầu năm cũng có những thay đổi. Muối được đong vào các túi nhỏ có màu đỏ, kèm theo một bao diêm hoặc một chiếc bật lửa có thể cầm tay được.

Theo quan niệm của người xưa, muối mặn tượng trưng cho sự đậm đà, hòa thuận trong tình cảm gia đình, các mối quan hệ làm ăn tốt đẹp và giúp xua đuổi tà khí, đem lại may mắn. Với góc nhìn từ văn hóa, “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” không chỉ dừng lại là một thói quen, một việc hay làm trong ngày đầu năm mà như mọi câu thành ngữ, tục ngữ của cha ông để lại, nó còn gửi gắm nhiều lời nhắn nhủ.

Đối với người dân đồng bằng Bắc Bộ, “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” là ba việc quan trọng nhất của đời người, nên câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” còn mang ý nghĩa cha mẹ nhắc nhở con cái biết  tiết kiệm để dành tiền “cuối năm mua vôi” xây, sửa nhà cửa. Vì vậy, nhiều gia đình vẫn giữ những thói quen và phong tục đẹp.

BT
Thăm dò khán giả