Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 3, 31/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phong tục lễ chùa đầu năm

(ANTV) - Đối với người Việt Nam, lễ hội vốn là nét văn hóa đặc sắc, thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc và trường tồn. Cứ mỗi độ Xuân về, dù có hòa mình vào không khí lễ Tết thì nhiều người Việt vẫn không quên lên chùa thắp hương, cầu cho mình sức khỏe bình an, may mắn và hạnh phúc. Cũng chính vì thế, tục lễ chùa đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt.

Theo phong tục, những ngày đầu năm mới, người Việt thường đi lễ tại các chùa, miếu, đền, phủ với mục đích cầu an và thành công trong năm tới. Chính vì thế, vào những ngày này, những ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội, trong đó có chùa Trấn Quốc thường tấp nập khách đến vãn cảnh và đi lễ đầu năm.

Cặp vợ chồng bà Julieta Marrera lần đầu tiên đến Việt Nam đúng vào dịp Tết nguyên đán. Được hòa mình vào dòng người đi lễ đầu năm tại chùa Trấn Quốc, họ cảm thấy rất thú vị, bởi phong tục này, đã tạo nên dấu ấn trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt thu hút du khách thập phương.

Bà Julieta Marrera chia sẻ: Tôi thấy phong tục đi lễ chùa đầu năm để cầu chúc sức khỏe cho gia đình và những người mà mình yêu thương và họ cảm thấy đây là phong tục tập quán rất là hay vì tôi đang sống tại Thượng Hải - nơi có nền văn hóa tương đồng với Việt Nam. Vì thế, tôi cảm thấy rất phấn khích và vui vẻ khi đến đây!

Ông Castro Abrahame cũng nói: Tôi thấy rất thú vị khi đến đây, nhất là dịp năm mới, vì tôi là người Mexico ở cách đây nửa vòng trái đất nhưng bố của tôi cũng đã từng đến đây và nói với tôi rằng đây là 1 thành phố rất là xinh đẹp và bản thân tôi thấy đây cũng là thành phố đáng yêu. Và ngôi chùa này rất khác biệt và cuốn hút tôi về văn hóa và kiến trúc.

Thời tiết có nhiều thuận lợi cho việc du xuân nên trong những ngày này, tại các chùa, đền, phủ, không khí rộn ràng hơn mọi năm. Theo phong tục dân gian của người Việt, những ngày đầu năm mới thường đi chùa lễ Phật, trước cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà no ấm, sau cầu cho gia đình bình an, trong năm mới gặp nhiều may mắn.

"Hôm nay tôi cùng với gia đình một số người bạn của chồng đi Phủ Tây Hồ và giờ về chùa Trấn Quốc. Đầu năm tôi cũng đi một số chùa khác nữa rồi để muốn tham quan, vãn cảnh, xem mọi người dân Thủ đô mình đi đón Tết thế nào, thứ hai là tâm linh đầu năm của người Châu Á là đi lễ chùa đầu năm cầu an cho gia đình." Chị Đặng Thanh Hoài - Phố Phan Đình Giót - Quận Thanh Xuân cũng nói.

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, hàng vạn người về Hà Nội để đi lễ chùa đầu năm, khiến nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Thủ đô như phủ Tây Hồ, đền Ngọc Sơn, chùa Linh Ứng....bị quá tải. Nét đẹp trong phong tục đi lễ chùa đầu năm sẽ mất đi, nếu còn tồn tại những biến tướng. Bởi vậy, khi đi lễ chùa, cần có hành vi ứng xử có văn hóa, phù hợp với thuần phong mỹ tục để có nhiều may mắn trong năm mới.

BT
Thăm dò khán giả