Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 05:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 4, 23/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phong trào hiến tặng hiện vật của người dân Hà Tĩnh

(ANTV) - Mỗi năm Bảo tàng Hà Tĩnh tiếp nhận hàng trăm hiện vật, trong đó chủ yếu đến từ nguồn hiến tặng. Đây là những việc làm rất đáng trân trọng, thể hiện trách nhiệm của người dân đối với công tác lưu giữ bảo quản hiện vật và hơn thế nữa là để phát huy giá trị hiện vật, phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày giới thiệu.

Chiếc áo trấn thủ thấm máu người anh hùng lấy thân mình làm giá súng Bế Văn Đàn. Là đồng đội của anh hùng liệt sỹ Bế Văn Đàn trong chiến dịch Đông Xuân 53-54, cựu chiến binh Trương Xuân Bái ở xã Thạch Môn, TP Hà Tĩnh đã chứng kiến những thời khắc oanh liệt nhất. Tấm áo cùng những kỷ vật chiến tranh luôn được ông lưu giữ bên mình trước khi quyết định hiến tặng bảo tàng Hà Tĩnh.

Cựu chiến binh Trương Xuân Bái - Xã Thạch Môn, TP Hà Tĩnh chia sẻ: "Ngày 12 tháng 12 năm 1953, đánh xong Lai Châu, địch chạy sang Điện Biên, đến một bản của Lai Châu nó dừng lại đó và chúng tôi đánh lúc 4 giờ. Cả cánh đồng bằng lì, không có nơi làm giá súng nên anh Bế Văn Đàn quỳ, bắn lên đồi, tiêu diệt được bọn địch rất nhiều, tiêu diệt được hỏa lực của hắn và quân ta tiến lên. Anh Bế Văn Đàn hi sinh, lúc đó tôi mặc cái áo này, cõng anh, tôi cũng bị thương, máu của tôi và máu của anh Bế Văn Đàn hòa chung trong một chiếc áo này".

Một bộ phận máy bay chiến đấu F105 của đế quốc Mỹ bị bắn rơi ở xã Việt Xuyên huyện Thạch Hà sau khi ném bom tại ngã ba Đồng Lộc. Hiện vật được cựu chiến binh Lê Ngọc Bình ở xã Thạch Châu tình cờ phát hiện và cất giữ. Dù đã có người ngã giá tiền triệu nhưng ông vẫn quyết định hiến tặng bảo tàng Hà Tĩnh.

Cựu chiến binh Lê Ngọc Bình - Xã Thạch Châu, Huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh chia sẻ: "Đến bây giờ cũng có nhiều người đến mua nhưng chúng tôi không bán, vì mình để lại làm lưu niệm. Đến nay được anh em thông tin, báo chí Hà Tĩnh với bên viện bảo tàng của tỉnh đến gợi ý muốn trao tặng làm kỉ niệm lâu dài. Ý thức của tôi là bây giờ mình cũng đã già rồi, cho vào viện bảo tàng để làm hệ thống, nền tảng giáo dục, truyền bá cho con cháu lâu dài".

Mỗi năm Bảo tàng Hà Tĩnh tiếp nhận hàng trăm hiện vật, trong đó phần lớn đến từ nguồn hiến tặng. Theo đánh giá của những người làm chuyên môn thì số lượng hiện vật trong nhân dân hiện còn rất lớn. Nếu không có những cơ chế khuyến khích, vận động, kêu gọi và kể cả thu mua thì sẽ dẫn tới nguy cơ thất lạc.

Thạc sỹ Nguyễn Trí Sơn - Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết: "Hiện nay, rất nhiều bộ sưu tập chúng tôi làm mới bước đầu thôi vì dụ như bộ sưu tập kỉ vật chiến tranh, nói thật nhiều nhưng cũng chưa đầy đủ, hay các bộ sưu tập về liệt sỹ, anh hùng liệt sỹ, bộ sưu về các bà mẹ anh hùng. Giờ nói thực là thậm chí muốn làm sao bộ sưu tập ảnh của các mẹ anh hùng cũng là khó rồi, nhưng chúng tôi cũng cố gắng".

Mỗi một hiện vật đều ẩn chứa bên trong những câu chuyện lịch sử văn hóa riêng có. Trong nhiều trường hợp đó còn là bảo vật của gia đình, dòng họ, cộng đồng… và do vậy không hoàn toàn dễ dàng để có thể định giá đối với hiện vật. Trong điều kiện cơ chế thu mua vẫn còn nhiều bất cập thì phong trào hiến tặng hiện vật cho cơ quan Bảo tàng là hết sức đáng trân trọng. Đây cũng là cách tốt nhất để hiện vật được gìn giữ bảo quản trong điều kiện chuyên nghiệp và hơn thế là có cơ hội được bộc lộc giá trị thông qua nghiên cứu, trưng bày, giới thiệu.

BT
Thăm dò khán giả