Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 10:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:11, Thứ 3, 17/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phong phú tiền lì xì phong thủy

(ANTV) - Với ý nghĩa cầu chúc cho nhau tài lộc, may mắn trong năm mới, tục lì xì luôn được người Việt Nam trân trọng và tiếp nối. Đó cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều người dân lựa chọn những đồng tiền mang biểu tượng may mắn như: dê vàng, dê bạc, long ly, quy phụng hay đồng đô la vàng để tặng nhau năm mới. 

 
Để chuẩn bị tiền lì xì năm mới cho mọi người trong gia đình, thay vì chọn tiền Việt Nam, năm nay anh Vũ Xuân Kiểm lại chọn những đồng tiền đô la Úc in hình con dê. Anh cho biết năm 2015 là năm Ất Mùi nên mong muốn chọn tiền lì xì in hình dê vàng để mang tới may mắn, đại cát đại lợi cho người thân.
 
Anh Vũ Xuân Kiểm - Khách hàng đổi tiền lì xì nói: Năm Mùi thì tất nhiên không gì hợp lý hơn là lì xì tiền in hình dê. Mà lại còn là dê vàng thì hi vọng là rất may mắn.
 
Tra cứu cụm từ "tiền lì xì may mắn", có thể nhận được rất nhiều kết quả cho dịch vụ cung cấp tiền lì xì phong thủy cho năm mới 2015 này. Anh Hùng chủ một cửa hàng kinh doanh tiền độc tại Hoàng Mai, Hà Nội cho biết đã nhận được rất nhiều lời đơn hàng đặt mua tiền in hình dê. 
 
Đây đều là những đồng tiền do ngân hàng trung ương Úc sản xuất. Loại tiền giấy in hình dê vàng hiện có giá 250.000đ/tờ. Loại đồng xu niken mạ vàng 500.000đ/xu trong khi loại đồng xu niken mạ bạc có giá mềm hơn 450.000đ/xu. Mặc dù không có giá trị lưu thông, nhưng những đồng tiền này lại cực kỳ hút khách do ý nghĩa tâm linh của nó.
 
Anh Phùng Văn Hùng - Chủ shoptienxua.com cho biết: Năm nay là năm Ất mùi nên nhu cầu đối với những loại tiền in hình dê là rất lớn. Đây đều là những đồng tiền mang tính chất kỉ niệm thôi. Nhưng giá trị tinh thần của nó lại rất lớn bởi vì năm mới thì ai cũng muốn lì xì nhau những món quà may mắn. Đó là một cái truyền thống rất đáng trân trọng.
 
Bên cạnh những đồng tiền dê, năm nay thị trường cũng xuất hiện nhiều loại tiền khác như bộ tiền tứ linh in hình long-ly-quy-phụng. Theo giải thích của các cửa hàng, tiền in hình long, phụng có mệnh giá từ 1 đến 5 Ngultrum là tiền của Buhtan phát hành năm 2006 tượng trưng cho quyền uy, hóa giải điềm hung và sắc đẹp, trí thông minh. Trong khi đó tiền hình lân của Myanmar mệnh giá 10 Kyats phát hành năm 1996 thể hiện sự may mắn, còn đồng tiền hình quy là của Brazil mệnh giá 1-5 Reais phát hành năm 2013 tượng trưng cho sự trường tồn.
 
Anh Phùng Văn Hùng - Chủ shoptienxua.com nói thêm: Bộ tiền tứ linh thì cũng khá nhiều người mua vì nó tượng trưng cho con rồng, con phượng, con lân và con rùa này đều là những con vật may mắn trong văn hóa dân gian.
 
Anh Hùng cho biết, để có được những đồng tiền này, anh đã phải đặt hàng từ rất sớm từ nhiều nguồn nước ngoài khác nhau, chủ yếu trên ebay. Càng gần Tết, số lượng đơn đặt hàng anh nhận được càng nhiều, cho thấy người dân vẫn thật sự trân trọng ý nghĩa văn hóa và tâm linh của tục lì xì trong năm mới.
BT
Thăm dò khán giả