Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 22:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 3, 02/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên chợ chiến khu xưa

(ANTV) - Đúng vào dịp kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, từ ngày 27/4 đến ngày 2/5, tại Quán Nhà Tôi Pleiku diễn ra phiên chợ chiến khu xưa.

Sự kiện do Ban liên lạc những người kháng chiến tỉnh Gia Lai phối hợp với Quán Nhà Tôi Pleiku tổ chức với sự tài trợ của một số doanh nhân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Pleiku. Phiên chợ này phục dựng 42 món ăn ở rừng, ở nhiều vùng miền chiến khu xưa làm nên một phiên chợ ẩm thực đặc sắc.

Tổ chức Phiên chợ Chiến khu xưa nhắc nhớ một thời gian khó, ăn uống tuy kham khổ nhưng ai cũng hừng hực lửa nhiệt huyết trong công cuộc kháng chiến cứu quốc và cũng để lớp trẻ ngày nay không quên công lao các anh hùng đã ngã xuống hi sinh vì nền độc lập của dân tộc.

Thông qua đây, cũng nhằm phục dựng lại nhiều món ăn tuy dân dã nhưng đặc sắc của rừng. Từ đó, mong muốn phát triển những giống “cây nhà lá vườn” giúp người dân địa phương có thêm ý tưởng, dự án làm kinh tế vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Trong thực đơn 42 món ăn sẽ được phục dựng trong Phiên chợ Chiến khu xưa, rất nhiều món nếu chưa từng ăn thì chỉ cần đọc tên thôi ai cũng muốn được một lần được nếm thử như các món: Rau rừng xào sơn nữ; trứng rồng rô ty; nồi da xáo thịt (theo nghĩa đen) và các món đặc sắc chế biến từ măng le.

Việc mua hàng trong phiên chợ cũng được quy ra bằng phiếu ăn. Nhiều cựu chiến binh chia sẻ: những phiếu ăn nho nhỏ, xinh xinh một mặt ghi mệnh giá 10.000 đồng, một mặt ghi 500 gram tự nhiên lại nhớ đến ngày xưa.

Nói đến khâu chuẩn bị, ông Quỳnh Hội- Chủ Quán Nhà Tôi- Thành phố Pleiku- Gia Lai cho biết: "Từ lúc nhận lời đến khi diễn ra phiên chợ chỉ hơn 20 ngày rất gấp rút nên chúng tôi phải làm hết sức mình, tăng tốc, nỗ lực trong khâu chuẩn bị mọi mặtm, mùa này khan hiếm thực phẩm từ chiến khu nhưng chúng tôi đãkêu gọi bạn bè phải tìm bằng được những thực phẩm để chế biến mùa này nhiều loại rất khó kiếm như măng le. Chúng tôi phải nhờ người địa phương đi tận các vùng giáp ranh với Lào hái mang về.

Chính vì vậy mà tính ra một kg măng le đội giá lên hơn 180.000 đồng/kg. Không chỉ vậy, để cho giống chiến khu xưa, chúng tôi còn sưu tầm, thu thập những vật dụng quen thuộc dùng để chế biến món ăn ở rừng và tìm hiểu cặn kẽ công thức chế biến món ăn từ các anh chị nuôi có kinh nghiệm và nhờ họ ăn thử để góp ý.và người đầu bếp chỉ cần trình bày ý tưởng là họ biết phải làm gì, tôi cho đây là phiên chợ thành công về nhiều mặt".

Nhiều đoàn cựu chiến binh ở những tỉnh lân cận, nghe tin về phiên chợ đặc biệt này tại TP Pleiku cũng về tham quan, thưởng thức trước các món và nhiều người trong số họ đã bật khóc vì ký ức chợt ùa về khiến cảm xúc không thể kìm nén. Tình cảm dạt dào mà các cựu chiến binh dành cho nhau ngày lễ trọng đại này đã là món quà vô giá./.
 

BT
Thăm dò khán giả