Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 13:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:59, Thứ 7, 18/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy giá trị nghệ thuật Xòe Thái

(ANTV) - Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Quyết định này được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc UNESCO  đưa ra trong phiên họp lần thứ 16 tại Paris, Pháp hôm 15/12. 

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, xòe Thái được công nhận là di sản văn hóa thế giới khẳng định bản sắc văn hóa phong phú dân tộc Việt Nam, sự gắn kết cộng đồng. Và khi nghệ thuật xòe Thái đã được thế giới tôn vinh, thì việc bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại cũng còn nhiều vấn đề cần phải bàn tới.

Nghệ thuật xòe Thái là sinh hoạt văn hóa đặc sắc, biểu trưng cho đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Thái ở nước ta. "Xòe" trong tiếng Thái có nghĩa là múa với các động tác tượng trưng cho các hoạt động của con người trong nghi lễ, sinh hoạt văn hóa, cuộc sống, lao động. Xòe được trình diễn trong nghi lễ, trong đám cưới, lễ hội, các sự kiện văn hóa của cộng đồng.

Ông Lò Văn Lả, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết: "Xòe trong nhà, xòe trong bản, xòe trong các mường. từ khi giải phóng đổi mới phong trào xòe này ở Sơn La cũng đã có những buổi thưởng thức hàng chục, hàng trăm người, hàng nghìn người. Xòe thì vui, ko có xòe thì mất vui rồi!"

Trải qua những thời kỳ phát triển khác nhau, sinh hoạt xòe Thái có những khi trở nên rất phổ biến hoặc ngược lại, bị gián đoạn, ngưng trệ. Trong những năm gần đây, cùng với chính sách đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số của Đảng, Nhà nước, sinh hoạt xòe Thái đã được quan tâm phục hồi, nhanh chóng thể hiện sức sống mới. Tuy nhiên, bên cạnh việc đáp ứng các nhu cầu đa dạng của người dân và thể hiện sức sống mãnh liệt của di sản, sinh hoạt xòe Thái cũng đang vận động, biến đổi không ngừng trong bối cảnh đương đại với những biểu hiện mới, ý nghĩa mới và cả những vấn đề mới.

Theo ý kiến của các nhà nghiên cứu văn hóa, di sản nghệ thuật xòe Thái có tiềm năng to lớn để phát triển du lịch văn hóa ở vùng Tây Bắc, có thể trở thành một loại hình du lịch di sản văn hoá hấp dẫn. Thời gian qua, nhiều địa phương đã xây dựng múa xòe thành sản phẩm du lịch mũi nhọn. Nhưng, để phát huy, quảng bá giá trị văn hóa của xòe Thái thành sản phẩm du lịch, còn cần nhiều việc phải làm.

TS Trần Hữu Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa dân gian ứng dụng cho biết: "Muốn phát triển du lịch với xòe Thái thì phải coi trọng phát triển du lịch bền vững. Muốn bền vững thì phải tôn trọng xòe Thái và sự sáng tạo của cộng đồng, tôn trọng cộng đồng chứ ko phải lúc nào chúng ta cũng làm theo ý thích của du khách."

Theo Bộ VH-TT-DL, việc UNESCO ghi danh nghệ thuật Xòe Thái khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam, sự gắn kết cộng đồng, đề cao tôn trọng đa dạng văn hóa. Trước xòe Thái, nhã nhạc cung đình Huế, quan họ Bắc Ninh, hát xoan ở Phú Thọ, đờn ca tài tử Nam Bộ...cũng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại./.

BT
Thăm dò khán giả