Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:11, Thứ 7, 23/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phải chăng giới trẻ lười đọc sách?

(ANTV) - Theo 1 khảo sát của Cục Thống kê, trung bình 1 người Việt Nam chỉ đọc 4 cuốn sách/năm, trong đó 2,8 cuốn là sách giáo khoa, 1,2 cuốn là sách khác. 

Nhiều người cho rằng, nhìn vào con số thống kê đó đủ để nói rằng văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay đang có sự xuống cấp. Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông  cũng ra sức kêu gọi người dân, đặc biệt là giới trẻ tham gia ngày hội đọc sách để cứu văn hoá đọc. Liệu văn hoá đọc trong giới trẻ có đáng lo ngại như nhiều người nghĩ?

Mặc dù trời mưa, nhưng ngày hội sách Việt Nam lần thứ 3 tại công viên Thống Nhất, Hà Nội vẫn thu hút hàng ngàn người đến tham quan, mua sách. Từ người già đến các sinh viên, tất cả đều say mê chọn ít nhất một cuốn sách hữu ích cho riêng mình.

Với những tiện ích riêng có, sách điện tử cũng đang dần chiếm tình cảm của bạn đọc. Chỉ với những thao tác đơn giản trên thiết bị điện tử cá nhân, thế giới sách rộng lớn đã được mở ra với đủ mọi loại sách với hình thức thanh toán đơn giản. Như quyển sách này chỉ có giá bằng 60 % giá sách in cùng loại. Tích hợp nhiều cuốn sách trong một thiết bị, sách điện tử đang mang trong mình cơ hội chiếm lĩnh thị trường là những độc giả trẻ tuổi.

Ông Đỗ Quý Doãn, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho rằng: Tôi nghĩ nhu cầu đọc và văn hóa đọc không giảm sút mà nó chỉ thay đổi về mặt phương thức. Nếu như trước đây người ta đọc sách in thì giờ người ta đọc bằng các phương tiện khác, người đọc bây giờ có rất nhiều phương tiện khác nhau để tiếp cận sách. 

Sự phát triển của công nghệ, đang khiến phương thức đọc sách của đọc giả thay đổi và đứng trước một cơ hội và một nguy cơ. Nói là cơ hội bởi mỗi người đều được tiếp cận với một khối lượng tri thức khổng lồ, được quyền lựa chọn những cuốn sách, tác giả, nhà xuất bản mà mình muốn. Nhưng nó cũng tiềm ẩn một nguy cơ mai một đi thói quen đọc sách bởi sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn.

PGS.TS Phạm Gia Lâm, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phân tích: Thị hiếu đọc của công chúng hiện nay bị phân hóa ra rất nhiều, phần lớn bây giờ người ta tập trung vào những cái gì mang tính chất giải trí, tiết kiệm được mặt thời gian nên giờ người ta đọc trên các phương tiện thông minh.

Văn hóa đọc đang có sự thay đổi. Dù có đọc theo phương thức nào thì sách vẫn không hề mất đi giá trị văn hoá truyền thống lâu đời vốn có của nó.

Đối với những bạn trẻ có niềm đam mê đọc sách thì sách vẫn luôn là một “báu vật”, họ vẫn có thể dành cả ngày để tìm và đọc sách, kể cả từ những hàng sách cũ như thế này

BT
Thăm dò khán giả