Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 23:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:10, Thứ 7, 08/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Paralympic Sochi khai mạc bất chấp khủng hoảng Ukraine

(ANTV) -Đúng 20g10 ngày 7/3, giờ Moskva (23g10 giờ Hà Nội), sân vận động Fischt ở thành phố biển Sochi của nước Nga lại một lần nữa rực rỡ trong đêm khai mạc Paralympic mùa Đông Sochi 2014.

Lễ khai mạc Paralympic mùa Đông Sochi 2014 với chủ đề chính là "Phá vỡ băng", đã được nước chủ nhà dàn dựng công phu.
 
Chủ đề chính của lễ khai mạc Paralympic là "Phá vỡ băng"
 
Các tiết mục tiếp nối trong lễ khai mạc Paralympic lần thứ 11 này nhằm thể hiện một ý tưởng rất ý nghĩa, đó là cho dù các VĐV là những người khuyết tật, song ý chí và nghị lực của họ đã giúp họ vượt qua những rào cản giữa khả năng bị hạn chế của người khuyết tật, mở ra và đưa họ đến những cách thức giao tiếp mới, đạt tới những thành tích ngày một cao hơn và dường như không có giới hạn...
 
Sự kiện chính tại lễ khai mạc là lễ châm đuốc trước sự chứng kiến của 1.600 thành viên đoàn thể thao, trong đó có 600 VĐV chính thức tham gia thi đấu, đến từ 45 quốc gia và khán giả trên thế giới. Ngọn đuốc được thắp lên lúc 22g10 phút thực sự là một màn trình diễn của màu sắc, ánh sáng, âm thanh.
 
Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế Philip Craven ghi nhận những nỗ lực của Nga nhằm thực hiện các chương trình tiếp cận dành cho người khuyết tật, và sau đó Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Thế vận hội khai mạc.
 
Tiết mục biểu diễn tại lễ khai mạc Paralympic mùa Đông Sochi 2014
 
Trong thời gian từ 7-16/3, các vận động viên khuyết tật sẽ tranh tài giành giải thưởng là 72 bộ huy chương, ở sáu môn thi đấu thể thao gồm: trượt tuyết đổ đèo, hai môn phối hợp, ngồi xe lăn chơi hockey, đẩy bi đá trên xe lăn, trượt tuyết tốc độ và lần đầu tiên trong lịch sử của cuộc thi có môn trượt tuyết bằng ván trên sườn núi.
 
Đây là lần đầu tiên Nga đăng cai Paralympic Mùa Đông. Đoàn VĐV nước chủ nhà gồm 197 người, trong đó có 69 VĐV, là đoàn thể thao lớn nhất tham gia Paralympic Mùa Đông lần thứ XI. 
 
Linh vật của Paralympic lần thứ XI là Luchik và Snezhina. Theo ý tưởng của tác giả, các linh vật này đến Trái Đất từ bên ngoài vũ trụ, và họ đã kết bạn với nhau và bị cuốn hút bởi các môn thể thao mùa đông, tạo nên niềm cảm hứng và phát minh thêm những môn thi đấu mới. 
 
Đoàn Ukraine tại Lễ khai mạc Paralympic (Nguồn: AFP)
 
Paralympic Mùa Đông lần thứ XI diễn ra tại thành phố Sochi, cách bán đảo Crimea (Crưm) thuộc Ukraine, khu vực đang xảy ra bất ổn chính trị, hơn 400km, đã dấy lên những lo ngại rằng sự kiện này sẽ bị ảnh hưởng bởi tình hình của nước láng giềng. Tuy nhiên, đêm khai mạc đã diễn ra một cách hoàn hảo, đúng như tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) Sir Philip Craven rằng thể thao không bao giờ liên quan tới chính trị và "hãy để chính trị cho các chính trị gia". 
 
Paralympic Mùa Đông đầu tiên diễn ra vào năm 1976 tại Ornskoldsvik (Thụy Điển) với sự tham gia của các VĐV bị tàn tật, khiếm thị.
 
Sự kiện thể thao của các vận động viên thể thao khuyết tật sẽ kéo dài 10 ngày.
 
Clip xem tại đây:

 

Thăm dò khán giả