Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 14:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 4, 21/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông đồ và nghề cho chữ

(ANTV) - Tết đến xuân về cũng là dịp để ông đồ cho chữ và qua đó họ có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Tuy nhiên, người viết thư pháp phải để tâm mình vào con chữ thì mới làm cho chữ của mình có sức sống. Chính vì vậy mà người viết hay người chơi cũng cần luyện tâm để cảm nhận, để thấy vui từ những con chữ. 

Trước đây cứ mỗi dịp xuân về nhiều người yêu văn học nghệ thuật lại ngâm mấy câu thơ mang tính luyến tiếc, hoài niệm của thi sĩ Vũ Đình Liên trong bài Ông Đồ: "Mỗi năm hoa đào nở/Lại thấy ông đồ già/Bày mực tàu giấy đỏ/Bên phố đông người qua…”. Tuy nhiên trong những năm gần đây, việc cho chữ, xin chữ  nhân dịp Tết đến xuân về lại trở nên nhộn nhịp và xuất hiện một loại hình mới là thư pháp chữ Việt. Người viết thư pháp chữ Việt không phải là những cụ đồ lớn tuổi mà nhiều bạn trẻ cũng đam mê loại hình nghệ thuật này.

Gắn bó với công việc viết thư pháp  hơn 7 năm, xuân này ông đồ trẻ Trần Võ Hiệp được nhiều người, kể cả người lớn đến trẻ nhỏ cũng tìm đến xin chữ. Mặc dù chỉ là nghề tay trái và viết thư pháp cũng chỉ xuất hiện 1 năm 1 lần, đến hẹn lại lên, thế nhưng hạnh phúc với Trần Võ Hiệp cũng chỉ cần có bấy nhiêu thôi cũng đủ để Hiệp có thêm những sáng tạo với việc viết thư pháp trong mùa xuân mới này.  

Thư pháp mang vẻ đẹp của nghệ thuật truyền thống. Chất liệu để tạo nên một bức thư pháp vẫn là bút lông, mực tàu và giấy đỏ. Mới đây, trong hội chữ xuân được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, các nhà thư pháp thường lựa chọn những câu danh ngôn, ca dao, tục ngữ, những câu thơ hay để thể hiện nội dung của bức thư pháp. Mọi người đến xin chữ Phúc, chữ Nhẫn, chữ Tâm, chữ An, chữ Lộc… Mặc dù là chữ gì, thì mỗi một con chữ khi viết ra trên giấy lụa, đều gửi gắm cả tâm tình, nét tài hoa của các ông đồ vào trong các tác phẩm của mình

Viết thư pháp trong ngày đầu xuân như một văn hóa của người Việt khi hàng chục ngàn người đến Văn Miếu vừa để thắp hương vừa mua những câu đối cầu xin tài lộc trong ngày đầu năm. Đây là dịp các ông đồ viết thư pháp trổ tài và thu nhập. Xét cho cùng thì thư pháp cũng là thay lời muốn nói, là những tinh hoa nhất của văn chương, của thi ca, của nghệ thuật được bày biện một cách ngắn gọn hơn trên một tác phẩm. Và với tâm huyết ấy, các nhà viết thư pháp hiện nay vẫn sống được với nghề của mình. Đến với nghệ thuật thư pháp chính là đến với thế giới của cái đẹp để mỗi người tự làm phong phú, hoàn thiện tâm hồn và tính cách của mình.

BT
Thăm dò khán giả