Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 02:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 4, 30/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực phục hồi nghề dệt thổ cẩm của cô gái Cơ Tu

(ANTV) - Khoảng 3 năm trở lại đây, thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang trở thành một địa điểm du lịch trải nghiệm độc đáo của thành phố Đà Nẵng với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào Cơ Tu. 

 

Từ năm 2017 trở về trước, người dân ở thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng gần như đã không còn giữ được nghề dệt thổ cẩm của người Cơ Tu, những nét văn hóa truyền thống cũng mai một dần. Trong một lần lên Đông Giang, Quảng Nam dự liên hoan văn hóa người Cơ Tu, chị Trần Thị Một – Bí thư đoàn thôn Giàn Bí đã ấp ủ sẽ mang những văn hóa ấy trở về lại với bản làng mình. Không ngần ngại, chị đã đặt vấn đề mời người Cơ Tu ở Đông Giang về dạy nghề dệt thổ cẩm và những điệu múa truyền thống cho bà con.

Bằng tình yêu ấy, chị Một đã thuyết phục bà con trong thôn bắt đầu học lại nghề dệt thổ cẩm. Từ lúc chỉ có một, hai người theo học, giờ đây, tổ dệt thổ cẩm đã có hơn 20 người, ai cũng thành thạo và say mê với nghề. Tiếng dệt vải lách cách lại vang khắp bản làng.

Giờ đây, phụ nữ tại thôn Giàn Bí không chỉ yêu nghề dệt mà còn ý thức về trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và truyền lại cho con cháu mai sau, để viết tiếp câu chuyện về văn hóa Cơ Tu trên mảnh đất này.

Từ trong lễ hội đến những ngày thường, bà con nơi đây vẫn luôn tự hào mặc những bộ trang phục truyền thống do chính bàn tay của phụ nữ Cơ Tu dệt nên. Hòa với vũ điệu tung tung da dá, sắc màu thổ cẩm đã làm nên vẻ đẹp cuốn hút của núi rừng Hòa Bắc.

BT
Thăm dò khán giả