Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:54, Thứ 6, 27/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người mang hồn Tết đến với mọi nhà

(ANTV) - “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ. Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Nói đến Tết, dường như, trong mỗi chúng ta, không thể thiếu hình ảnh chiếc bánh chưng xanh. Thế nhưng, ngày nay, trong sự tất bật bộn bề của cuộc sống, thì đã xuất hiện nhiều người, nhiều cơ sở chuyên gói bánh chưng. Họ được xem là nhưng người mang hương vị Tết đến với mọi nhà.

 
Thôn Na Trung,xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh. Đã nhiều năm nay xuất hiện một nghề mới, nghề nấu bánh chưng, một nghề không quá cầu kỳ phức tạp nhưng đã giải quyết việc làm cho hàng chục, thậm chí cả trăm lao động với thu nhập khá cao. Người chẻ giang, làm lá, người gói bánh hay canh bếp tất cả đều tất bật. Có năm, riêng dịp tết, ba đến bốn ngàn bánh chưng đã được ra lò từ đây.
 
Ông Dương Hữu Tú,Xã Cẩm Thạch,Cẩm Xuyên,Hà Tĩnh chia sẻ, làm nghệ bánh chưng cổ truyền tạo thu nhập tốt và nhân công kiếm thu nhập cải thiện được đời sống.
 
Theo ông Dương Văn Thiện,Xã Cẩm Thạch, Cẩm Xuyên,Hà Tĩnh để ngày Tết có ý nghĩa thì những chiếc bánh chưng làm chi mùa xuân có ý nghĩa hơn
 
Còn tại Khách sạn công đoàn Thiên Cầm, gần sáu năm nay, cứ mỗi độ tết đến xuân về, đơn đặt hàng thường lên đến trên 20 ngàn chiếc bánh. Chính vì vậy, bắt đầu từ sau ngày 15 tháng chạp, người làm đã tất bật với việc chuẩn bị nguyên liệu cho việc gói bánh. Có thời điểm, riêng bộ phận gói bánh đã lên tới vài chục người, tạo thêm việc làm và thu nhập cho nhiều lao động địa phương.
 
Anh Lê văn Huấn, Cty TNHH Khách sạn Công đoàn Thiên Cầm, Hà Tĩnh cho biết,  tiền lương thu nhập của những người gói bánh chưng đạt 500-600/ngày.
 
Nắm bắt được tâm lý muốn lưu giữ hương vị tết truyền thống trong cuộc sống hiện đại, nhiều năm nay, dịch vụ gói bánh chưng đã xuất hiện phổ biến. Trong sự ồn ã ngược xuôi của cuộc sống hiện đại, những người thợ làm bánh luôn cảm thấy hạnh phúc vì đã đưa Tết đến với mọi nhà, góp phần giúp giữ gìn hồn quê trong cái tết Việt.
 
Đối với những người làm nghề nấu bánh chưng, bao giờ tết cũng đến sớm hơn thường lệ. Và họ cũng lại là những người nghỉ tết muộn nhất.  Thêm một nghề, thêm thu nhập, thêm sự sung túc nhưng với họ, còn là niềm vui khi được chung tay góp phần làm nên phong vị tết cho mọi nhà, mọi người.
Thăm dò khán giả