Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 3, 28/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những khoảnh khắc chiến trường qua nét vẽ

(ANTV) - Trong 9 năm chiến đấu tại chiến trường miền Nam, Đại tá Lương Mạnh Tâm đã vẽ hơn 1000 bức tranh, hiện còn lưu trữ khoảng 400 bức, qua những nét vẽ tài hoa, ông đã ghi lại một cách sống động, chân thực về cuộc sống, con người trong thời chiến. Đó đều là những khoảnh khắc chiến trường vô giá, về một thời hoa lửa của cả dân tộc. 

 

Bức ký họa có tên gọi "Chiều 30/4 ở Tổng nha cảnh sát ngụy" được họa sĩ Lương Mạnh Tâm thực hiện vào năm 1975 khi quân ta mới tiếp quản Tổng nha cảnh sát ngụy. Trong thời khắc chiến thắng lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc Tổng nha cảnh sát ngụy, may mắn có mặt họa sĩ Lương Mạnh Tâm đã nhanh chóng vẽ ký họa lại thời khắc lịch sử của dân tộc. 

Hầu hết các tác phẩm của họa sĩ Lương Mạnh Tâm đều gắn liền với các sự kiện quan trọng trong cuộc chiến, mỗi bức họa là một mảnh ghép về lịch sử cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước dưới góc nhìn của tác giả. Nhân vật trong những bức tranh này cũng chính là những đồng đội, đồng chí đã cùng ông vào sinh ra tử, là những bà, những mẹ, những em nhỏ ông gặp trên đường hành quân…được ông khai thác ở những góc độ riêng nhưng đều dạt dào tình cảm yêu mến.

Toàn bộ số tranh đã được Đại tá, họa sỹ Lương Mạnh Tâm tặng lại cho bảo tàng công an nhân dân lưu giữ. Với hơn 400 bức tranh, không chỉ thể hiện một phần hơi thở cuộc sống của giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà đó còn là một phần lịch sử CAND. Qua đó, giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về lịch sử, từ đó thấy được giá trị, ý nghĩa của hòa bình.

Thăm dò khán giả