Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:52, Thứ 3, 05/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới

(ANTV) - Người Việt Nam ta quan niệm, những ngày đầu năm mới, nếu gặp nhiều điều tốt thì sẽ gặp may mắn trong cả năm, và ngược lại nếu gặp xui xẻo trong những ngày đầu năm thì cũng mất đi sự may mắn trong suốt một năm. 

 

 

Đầu tiên là việc Xông đất đầu năm thì với những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ, hoặc người không hợp tuổi hợp mệnh với năm mới đặc biệt những người có tang không nên đến xông đất ngày đầu năm. Không nên đi chúc Tết sáng mồng Một. Người Việt Nam thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Với người Việt Nam, người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Ngày mồng một Tết người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân trong gia đình mình.

Kiêng Đổ rác, quét nhà trong 3 ngày đầu năm mới. Đây là điều mà mọi gia đình Việt Nam đều tránh làm trong 3 ngày đầu năm mới. Bởi theo quan niệm xưa, quét nhà hay đổ rác trong ngày Tết sẽ đuổi Thần Tài ra khỏi nhà, gia đình sẽ bị hao giảm tiền tài. Vì thế, Các gia đình nên quét dọn rác rồi để một góc chứ không nên vứt đi. Kiêng cho đi lửa, nước trong ngày đầu năm. Bởi dân gian quan niệm lửa có màu vàng, đỏ nên tượng trưng cho sự may mắn. Nếu cho lửa đi trong ngày đầu năm nghĩa là cho đi vận may của bản thân và sẽ dễ gặp xui xẻo trong cả năm đó. Còn nước là tượng trưng cho sự sinh sôi và được ví là nguồn tài lộc của mỗi gia đình. Trước khi bước sang năm mới, nhà nào cũng lo đổ nước đầy bể, dự trữ nước đủ cho sinh hoạt trong những ngày Tết.

Kiêng cho Vay mượn hoặc trả nợ đầu năm. Quan niệm từ xa xưa cho rằng ngày đầu xuân thì nên mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả sẽ như "dâng" tài lộc cho người khác. Bởi vậy, những ngày đầu năm (hoặc cả đầu tháng) thì nhiều người thường không vay mượn hoặc trả nợ, nếu không cả năm sẽ gặp cảnh túng thiếu.

Kiêng đánh rơi vỡ đồ dùng gia đình. Để đồ rơi vỡ luôn là điều kiêng kỵ trong những ngày Tết, bởi nhiều người cho rằng đó là dấu hiệu của điềm không may. Hơn nữa, rơi vỡ đồ còn mang ý nghĩa báo hiệu sự đổ vỡ, chia lìa của gia đình.

Ngoài ra thì trong ngày đầu năm người xưa cũng quan niệm không nên ăn những món ăn không may mắn như là như thịt chó, thịt vịt, cá mè, ốc,... Thậm chí một số nơi còn kiêng ăn tôm vì tôm đi giật lùi, sợ công việc cả năm sẽ chỉ lùi chứ không tiến.

Ngày đầu năm phải kiêng nói những điều xui xẻo. Tránh những câu nói xui xẻo như "chết rồi", "hỏng thật"... sẽ khiến vận xui đeo bám cả năm.

Không nên giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2 tết. Vì Theo văn hóa tín ngưỡng, ngày sinh của Thủy Thần chính là hai ngày đầu năm, bởi vậy nên kiêng giặt quần áo để tránh mạo phạm tới thần thánh, dẫn đến xui xẻo.

Kiêng mặc đồ màu đen, trắng; kiêng sử dụng kim chỉ may vá; kiêng động tới dao kéo hay là kiêng gây mâu thuẫn, tranh cãi, bất hòa.

BT
Thăm dò khán giả