Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 05:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 7, 30/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhìn nhận lại lễ hội chọi trâu, đâm trâu

(ANTV) - Sau hơn hai tháng tạm dừng vì sự cố trâu chọi húc chết chủ, hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 đã được tổ chức lại và diễn ra sôi nổi, an toàn. Tuy nhiên, việc tôn vinh giá trị của các lễ hội như chọi trâu, đâm trâu hay chém lợn lại tiếp tục làm dấy lên những tranh cãi từ sự va chạm giữa văn hóa và văn minh. Nên nhìn nhận các lễ hội này dưới lăng kính nào và làm sao để hài hòa được những luồng ý kiến trái chiều dường như sẽ không bao giờ chấm dứt?

Lễ hội chọi trâu được tổ chức ở nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có những lễ hội tồn tại lâu đời, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia như Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Lễ hội đâm trâu có từ rất lâu ở các tỉnh Tây Nguyên và trở thành một nghi lễ độc đáo trong các ngày hội của buôn làng.

Lễ hội chém lợn là một lễ hội được diễn ra tại làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) nhằm tưởng nhớ vị thành hoàng làng đã chém lợn để nuôi quân đồng thời cầu mong một năm mới an lành, may mắn.

Thế nhưng những lễ hội như thế hiện đang được cho là có hơi hướng bạo lực và gây ra nhiều tranh cãi xung quanh giá trị văn hóa và tính văn minh của nó.

 

BT
Thăm dò khán giả