Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 06:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 04/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc công diễn tại Nhà hát lớn

(ANTV) - Ngày Quốc khánh mỗi năm luôn là dịp khán giả được thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc và ý nghĩa. Năm nay, các chương trình diễn ra trước và trong dịp nghỉ lễ tại các sân khấu ở Thủ đô Hà Nội vẫn mang âm hưởng cách mạng nhưng được dàn dựng mới, công phu hơn. Sự kiện đáng chú ý đầu tiên là 3 đêm nghệ thuật mở đầu cho chuỗi chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu biểu diễn định kỳ tại không gian văn hóa sang trọng bậc nhất Thủ đô - Nhà hát Lớn Hà Nội.

 

 

Buổi tổng duyệt cuối cùng của anh em nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam trước khi đưa vở kịch "Biệt đội báo đen" công diễn lần đầu tiên tại Nhà hát Lớn. Nhân vật chính Sáu Thành - một chiến binh gan dạ, thông minh của đơn vị đặc nhiệm mang tên Báo đen đã được NSƯT Xuân Bắc thể hiện. Với vai chính diện này, danh hài đất Bắc sẽ có cơ hội thể hiện mình, để khán giả biết thêm tài năng của anh không chỉ ở lĩnh vực hài.

NSƯT Xuân Bắc - Trưởng đoàn Biểu diễn 1 - Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết:   Từ khi ra mắt công chúng, thì mặc dù chưa lâu nhưng chúng tôi luôn nhận được những phản hồi tích cực, những lời khích lệ, những đánh giá rất khách quan và thật vui  là những lời nhận xét khách quan ấy lại là những lời khen. Chúng tôi đã cố gắng để có những tác phẩm hay xứng đáng được vào Nhà hát Lớn. Và tôi cho rằng đây là "cú hích" quan trọng để thúc đẩy nền nghệ thuật nói chung, và sân khấu nói riêng, để làm sao để hướng tới những tác phẩm thật hay, đầy đủ điều kiện nghệ thuật để đem đến cho khán giả.

Vở kịch “Biệt đội báo đen” là 1 trong 3 chương trình, tác phẩm mở đầu cho kế hoạch biểu diễn chào mừng dịp kỷ niệm 71 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Theo đó, đến hết năm 2016 sẽ có gần 20 chương trình, vở diễn chất lượng cao được giới thiệu tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trước đây, được biểu diễn trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội là ước mơ của nhiều nghệ sĩ, diễn viên, thì nay, với chủ trương mới của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công diễn thường xuyên các chương trình, tác phẩm sân khấu đạt chất lượng cao tại sân khấu này, Nhà hát Lớn sẽ mở rộng cửa cho các loại hình nghệ thuật truyền thống và hàn lâm, vốn vắng bóng trên sân khấu này nhiều năm nay được trình diễn.

Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ VH-TT&DL cho biết:  Đây là động lực cho các nghệ sĩ, các đơn vị nghệ thuật phát huy hết nội lực của mình để đầu tư cho sáng tạo nghệ thuật ra những tác phẩm nghệ thuật đạt chất lượng nghệ thuật cao. Chắc chắn nó sẽ thành cái nếp, mong muốn của các nghệ sĩ cả nước, không riêng gì của Bộ đều mong muốn có những tác phẩm có chất lượng cao để phục vụ khán giả.

Trên thực tế, dẫu các đơn vị nghệ thuật có cố gắng cho ra được một tác phẩm có chất lượng cao thì khả năng đến được với sân khấu Nhà hát Lớn cũng rất hiếm hoi. Bởi điều quyết định là khán giả. Hiện nay, giá thuê Nhà hát khá cao, dao động từ 35 - 50 triệu đồng/1 đêm. Nếu không có những dự án hợp tác, tài trợ biểu diễn, việc tìm kiếm khán giả với một mức giá tương xứng để lấy thu bù chi, là điều không dễ dàng.

 Ông Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết:   Làm thế nào để các Nhà hát khi vào Nhà hát Lớn không cần sự hỗ trợ của Nhà nước và phải dùng được từ đồng tiền bán vé để lấy nguồn thu đó, bù vào chi phí cho Nhà hát, cho nghệ sĩ và các tác phẩm nghệ thuật. Muốn như vậy thì cần đồng bộ từ lãnh đạo Bộ, Cục nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát Lớn, các nhà  hát, các đơn vị truyền thông để làm thế nào để khi tác phẩm xuất hiện ở Nhà hát Lớn phải mang lại hiệu quả, hiệu quả ấy phải là hiệu quả kinh tế. Nếu không duy trì được hiệu quả kinh tế thì khó có thể duy trì được lâu dài và thường xuyên.

Cho đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng đồng hành cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong dự án bảo tồn nghệ thuật truyền thống, xây dựng tác phẩm đỉnh cao. Nhiều doanh nghiệp đã liên hệ mua vé các chương trình nghệ thuật biểu diễn tại Nhà hát Lớn. Song điều kỳ vọng hơn cả là đây sẽ là cú hích để đưa khán giả trở lại và đồng hành cùng nghệ thuật biểu diễn./.

 

BT
Thăm dò khán giả