Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 00:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 3, 09/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Nhật ký hòa bình" - thông điệp cho tương lai

(ANTV) - Sau gần 45 năm kết thúc chiến tranh, những con người một thời từng ở 2 chiến tuyến đã gặp lại nhau trong một triển lãm mang tên “Nhật ký hòa bình”. Sức hấp dẫn của “Nhật ký hòa bình” không chỉ nằm trong các hiện vật mà còn ở sự xuất hiện của các khách mời, các nhân chứng sống của một thời mưa bom bão đạn, để cùng ôn lại ký ức lịch sử và lan tỏa thông điệp hòa bình, hữu nghị, hướng tới tương lai.

 

Gợi mở ở phần đầu triển lãm là những hình ảnh khốc liệt về cuộc chiến tranh ở Việt Nam mang tên "Nấc thang cuộc chiến”. Biến đau thương thành hành động, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết đứng lên, thắp lên ngọn lửa “Khát vọng hòa bình". Và trong cuộc chiến tranh chính nghĩa đó, ngay từ chính ở lòng nước Anh, Pháp, Canada hay Cuba, Nhật Bản...nhân dân các nước đã đứng lên ủng hộ Việt Nam thông qua những cuộc biểu tình, phản đối.

Và ở phần kết của triển lãm với "Thông điệp cho ngày mai" là những lời chia sẻ của chính các nhân chứng lịch sử, các cá nhân, tổ chức phản chiến đã giúp đỡ Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ.

Ông James chia sẻ: "Tôi cảm thấy buồn khi xem lại những ngày tháng chiến tranh tại Việt Nam. Tôi tin rằng chúng ta sẽ không bao giờ  quên được những ngày tháng khó khăn để chiến thắng như ngày hôm nay. Và triển lãm này là dịp để tri ân có được hòa bình như hôm nay."

Lần đầu tiên những câu chuyện về làn sóng phản chiến chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ phản đối chiến tranh Việt Nam được tái hiện trong "Lửa Việt Nam trong lòng nước Mỹ”. Thời điểm đó còn được báo chí Mỹ gọi là “Cuộc chiến tranh ở trong lòng nước Mỹ”. Hàng ngàn thanh niên đã đốt giấy gọi nhập ngũ. Các khẩu hiệu “Mỹ hãy rời khỏi Việt Nam”, “Hãy dừng lại cuộc chiến tranh vô nghĩa”...đã làm rung động những trái tim yêu hòa bình trên toàn thế giới, dù đó có là khoảng cách về địa lý, ngôn ngữ hay tôn giáo. Và được minh chứng qua rất nhiều hoạt động như mít tinh, biểu tình, tọa đàm, hội thảo, lập tòa án quốc tế, quyên góp tiền, hiến máu.

Sau tất cả những đau thương, hy sinh, thế hệ những người đi qua cuộc chiến và những người hôm nay gặp lại nhau, để rồi càng trân trọng hơn hai chữ "hòa bình".

"Nhật kí hòa bình" là triển lãm về những câu chuyện tình đoàn kết của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Triển lãm tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm diễn ra sự kiện Vịnh Bắc Bộ, 20 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

Triển lãm đang được giới thiệu tại di tích Nhà tù Hỏa Lò và sẽ kéo dài đến hết năm 2019.

BT
Thăm dò khán giả