Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 7, 20/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhạc sĩ Doãn Nho nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh

(ANTV) - Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật là giải thưởng cao quý nhất ghi nhận cống hiến của các văn nghệ sĩ trong các lĩnh vực. Theo công bố mới đây nhất, danh sách được tôn vinh trong đợt xét tặng thứ 5 bao gồm 18 nghệ sĩ, trong đó lĩnh vực âm nhạc được phong tặng nhiều nhất với 5 nhạc sĩ. Mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ Nhạc sĩ Doãn Nho- một trong những nhạc sĩ được vinh danh trong đợt trao thưởng này.

Với những người yêu âm nhạc Việt Nam, tên tuổi nhạc sĩ Doãn Nho không còn xa lạ với những bài ca hào sảng nhưng tha thiết, đậm âm hưởng dân tộc. Hầu hết các sáng tác của Doãn Nho đều gắn liền vời cuộc đời binh nghiệp của ông. Gần 85 tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, gần như cả cuộc đời gắn bó với quân ngũ nên hầu hết tác phẩm của nhạc sĩ Doãn Nho đều viết về người lính.

Nhạc sĩ Doãn Nho cho biết: "Cũng nhờ theo lời dạy của Bác đi các chiến trường, thế hệ của chúng tôi như tôi, anh Huy Thục, anh Lê Lan, Nguyên Nhung. Trên chúng tôi là bác Đỗ Nhuận, Trọng Hoan, Huy Du...Chúng tôi đi theo lời kêu gọi của Bác và đi vào thực tế mới có được những tác phẩm đi vào thực tế."

Cụm tác phẩm của nhạc sĩ Doãn Nho được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt này, đều là các tác phẩm khí nhạc như Liên khúc giao hưởng “Chiến thắng”, Giao hưởng “Khúc tưởng niệm”, các tác phẩm thanh xướng kịch “Trảy hội Đền Hùng” và “ Hoa Lư Thăng Long – Bài ca dời đô”.... Bên cạnh tên tuổi của nhạc sĩ Doãn Nho, trong danh sách trao tặng giải thưởng HCM về văn học nghệ thuật đợt này còn có tên tuổi của những nhạc sĩ như Hoàng Phi Hồng, Thuận Yến, Đinh Ngọc Liên, Nguyễn Trọng Bằng...

Ông chia sẻ: "Đây là giải thưởng có giá trị tổng kết cuộc đời sáng tác của tôi. Giải thưởng Nhà nước cũng như giải thưởng của Bác Hồ là những giải thưởng cao quý, thế hệ của chúng tôi đến thế hệ đàn anh của chúng tôi và chúng tôi tin rằng thế hệ chúng tôi và thế hệ tiếp theo càng cảm thấy vinh dự và nguyện càng phải khiêm tốn và càng phải cố gắng hơn nữa để xứng đáng với giải thưởng đi theo con đường của Bác."

Dẫu đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhạc sĩ Doãn Nho vẫn rất sung sức trong sáng tác.. Và mới đây nhất, ở tuổi 82, ông đã giành được giải nhất cuộc vận động sáng tác ca khúc chào mừng IPU 132. Trong các  sáng tác của người ông luôn đề cao âm hưởng dân tộc, và bản thân ông cũng hy vọng, những thế hệ nhạc sĩ trẻ hiện nay, ngày càng có nhiều tác phẩm mang bản sắc Việt.

Nhạc sĩ Doãn Nho còn có lời nhắn nhủ: " Tôi luôn luôn ủng hộ lớp trẻ nhưng với điều kiện là anh tiếp thu có chọn lọc và có cái hay và biến nó thành cái của mình làm theo cái của mình. Cũng là Pop, là Rock, là Hip Hop đó nhưng Việt Nam."

Nhạc sĩ Doãn Nho là một trong số ít các nhạc sĩ được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này còn sống để đón nhận niềm vui. Nhưng tất cả họ đã sống trọn vẹn ân tình với quê hương đất nước, trái tim họ sẽ còn đập mãi trong những giai điệu vang vọng với thời gian.

Vào ngày 20/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, diễn ra lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2016 về Văn học nghệ thuật cho 113 tác giả có các tác phẩm và cụm tác phẩm. Quá trình xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm nay chia làm hai đợt. Đợt đầu, có 10 tác giả được giải thưởng Hồ Chí Minh, 67 tác giả được giải thưởng Nhà nước. Đợt hai, có thêm 8 tác giả được giải thưởng Hồ Chí Minh, 28 tác giả được giải thưởng Nhà nước.

Thăm dò khán giả