Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 14:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 7, 28/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà trưng bày Hoàng Sa – điểm du lịch đặc biệt tại Đà Nẵng

(ANTV) - Vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định công nhận Nhà trưng bày Hoàng Sa là điểm du lịch, mở thêm cơ hội giới thiệu với bạn bè quốc tế về hoạt động chủ quyền của nước ta trên quần đảo này.

 

Nhà trưng bày Hoàng Sa, tại Phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng được khánh thành và đi vào hoạt động từ ngày 28/3/2018. Đây là thiết chế văn hóa, lịch sử có ý nghĩa chính trị đặc biệt, như một dấu mốc chủ quyền để khẳng định, minh chứng một cách sinh động, trực quan về quá trình khai phá, xác lập, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.
 
Vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định công nhận Nhà trưng bày Hoàng Sa là điểm du lịch, mở thêm cơ hội giới thiệu với bạn bè quốc tế về hoạt động chủ quyền của nước ta trên quần đảo này.
 
Nhà trưng bày Hoàng Sa, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo Hoàng Sa; Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam trước thời nhà Nguyễn; Hoàng Sa trong thư tịch cổ ở thời Nguyễn (1802-1945); Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1945-1974;Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1975 đến nay.
 
Đó là 5 chủ đề với  những hình ảnh, tư liệu, hiện vật được trưng bày tại Nhà trưng bày Hoàng Sa, minh chứng một cách sinh động, trực quan về quá trình khai phá, xác lập, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.
 
Trao đổi với ông Lê Tiến Công, PGĐ phụ trách nhà trưng bày Hoàng Sa cho biết, tháng 3 năm 2018 đến cuối năm nhà trưng bày Hoàng Sa đón 20 ngàn lượt khách đến thăm quan, cho đến nay là hơn 28 ngàn lượt đến thăm quan, chủ yếu là học sinh sinh viên, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang trong và ngoài thành phố. Trung bình mỗi tháng là 2.600 khách.
 
Theo ông Công thời gian qua, đã tuyên truyền, phối hợp với các trường học trong việc đưa đón các em học sinh, sinh viên tới thăm quan tìm hiểu nhà trưng bày Hoàng Sa. Nhưng, thực tế, nhà trưng bày Hoàng Sa chưa được người dân và du khách biết đến 1 cách rộng rãi.
 
Tuy nhiên, vừa qua 1 cơ hội mới đã mở ra cho nhà trưng bày Hoàng Sa trong việc thu hút khách.
 
Hơn 200 hiện vật, tài liệu chứng minh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam
 
Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc sở Du lịch, TP Đà Nẵng cho biết, trong kế hoạch đa dạng hóa thị trường và đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch chúng tôi đã có sự tổng hợp, lựa chọn các điểm có sự hấp dẫn khách trong và ngoài nước để tham mưu cho UBND TP trong đó có nhà trưng bày Hoàng Sa.
 
Mới được hơn 10 ngày chưa có đánh giá gì nhưng tôi nghĩ rằng việc được công nhận , đưa nhà trưng bày Hoàng sa sẽ mở ra cơ hội để du khách trong và ngoài nước biết đến. Ông Công cho hay.
 
Để nhà trưng bày Hoàng Sa là một gạch nối gắn kết thiêng liêng không gian văn hóa biển với chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với Hoàng Sa, là nơi để người dân cũng như du khách trong nước và quốc tế đến để học tập, nghiên cứu và cảm nhận về Hoàng Sa…
 
UBND thành phố Đà Nẵng đã giao UBND huyện Hoàng Sa, Nhà trưng bày Hoàng Sa có trách nhiệm quản lý, khai thác các dịch vụ, tu bổ và nâng cấp, bảo vệ cảnh quan môi trường, công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khách tham quan du lịch tại điểm du lịch này.
 
 
Thăm dò khán giả