Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 06:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 2, 13/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà sưu tập trẻ đam mê sách

(ANTV) - Ở thành phố Huế, có một nhà sưu tập sách trẻ nổi tiếng với bộ sưu tập hơn 10 ngàn đầu sách với đa số là sách cũ quý hiếm. Đó là anh Lê Duy Trường, sách của anh được tích cóp từ thời sinh viên và sau này là từ những đồng tiền lương ít ỏi. Lượng sách của anh Trường ngày càng dày thêm nhờ niềm đam mê sách bất tận. 

Năm nay chỉ mới 26 tuổi nhưng Lê Duy Trường, cựu sinh viên khoa Môi trường trường Đại học khoa học Huế, đã có bộ sưu tập hơn 10 ngàn đầu sách. Đa số sách sưu tập của Duy Trường đều là những cuốn được ấn bản lần đầu ở nửa đầu thế kỷ 20 nên rất có giá trị. Những đợt tích cóp sách dần dần từ thu nhập của một nhân viên dự án môi trường đã hình thành nên bộ sưu tập sách đồ sộ hiện nay của Trường.

Anh Lê Duy Trường chia sẻ: "Tiến xa hơn trên con đường sưu tập sách là khi em gặp thầy Hồ Tấn Phan, thầy Hồ Công Khanh, chị Lê Cát Trọng Lý, những người đã tạo ra cho em động lực."

Căn nhà trọ ngập tràn sách của Trường ở đường Hồ Đắc Di, thành phố Huế là địa chỉ cho những bạn trẻ yêu sách. Trong bộ sưu tập  hơn 10.000 đầu sách của Trường, hầu hết thuộc thể loại nghiên cứu, từ lịch sử, văn hóa, giáo dục, mỹ thuật, đến triết học, tôn giáo. Riêng mảng nghiên cứu về Phật giáo đã có hơn 1.500 cuốn.

Anh Lê Duy Trường chia sẻ: "Khi cầm những cuốn sách cũ, em có cảm giác như em đang nâng niu tâm hồn của những người đã từng giữ nó, đã từng nâng niu nó. Em đang là người thay thế họ để giữ và nâng niu tiếp trên một chặng đường sắp tới."

Duy Trường đã từng gây ấn tượng trong các kỳ Festival Huế với việc cho trưng bày bộ sưu tập từ điển với những cuốn xuất bản từ cuối thế kỷ thứ 19 và hàng loạt ấn phẩm tạp chí Văn, Bách khoa, Đại học, Tân văn, Ngày nay, Liên hoa. Lê Duy Trường cũng đã tổ chức các đợt đấu giá sách để quyên góp học bổng trao cho những sinh viên nghèo học giỏi.

Sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Ánh- Khoa ngữ văn Trường Đại học sư phạm Huế chia sẻ: "Mình được nhận học bổng từ nguồn đấu giá sách đó thì tự nhủ rằng cần phải phấn đấu hơn nữa để lan truyền tình yêu sách đó đến với cộng đồng, giới trẻ."

Tiến sỹ triết học Thái Kim Lan chia sẻ: "Tôi rất vui được biết có một người trẻ đang rất năng nổ trên con đường tìm kiếm sách và sưu tập sách để có thể giúp được thanh thiếu niên ở thời hiện đại."

Lê Duy Trường mơ ước về một ngày sở hữu một thư viện nhỏ để chia sẻ toàn bộ 10 ngàn đầu sách của mình với những người yêu sách cũng như thực hiện thêm nhiều cuộc đấu giá gây quỹ ủng hộ những bạn trẻ yêu sách nhưng nghèo như mình ngày xưa.

Triển lãm ảnh “ Góc nhỏ Hội An”

Chiều 11/2, tại TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh "Góc nhỏ Hội An" do Trung tâm Văn hóa - thể thao Hội An phối hợp với một số nghệ sĩ tự do tổ chức.

Triển lãm Góc nhỏ Hội An là một tập hợp hơn 100 tác phẩm nhiếp ảnh và kí hoạ của các nhiếp ảnh gia thuộc Hội Văn học nghệ thuật Quảng Nam và các hoạ sĩ tự do đang làm việc tại Hội An sáng tác trong suốt hơn 10 ngày Tết vừa qua. Điểm đặc biệt của triển lãm là các nhóm nghệ sĩ phải làm việc cùng nhau để cùng 1 góc phố, cùng một bối cảnh, sẽ đưa ra nhiều cách thể hiện khác để giới thiệu đến người dân và du khách vẻ đẹp văn hoá và đời sống Hội An trong dịp Tết năm nay. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày  10 đến 20.2.2017.
 

BT
Thăm dò khán giả