Thứ bảy, ngày 04/12/2021 - 23:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 4, 10/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguồn cảm hứng từ áo dài

(ANTV) - Áo dài Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận, đi sâu vào văn hóa và giá trị đời sống hằng ngày của con người Việt Nam. 

Hiện các cơ quan chức năng đang trong quá trình tích cực xem xét, công nhận áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình ghi danh tại danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại theo tiêu chí của UNESCO.

Chính vì vậy, việc gìn giữ, phát huy và khai thác những giá trị văn hóa của áo dài mang lại sẽ khắc họa đậm nét hơn nữa hình ảnh quảng bá về đất nước và con người Việt Nam. Vậy thế hệ Việt Nam hôm nay đã và đang có những việc làm gì để gìn giữ áo dài - một biểu tượng văn hóa Việt Nam. 

Phụ nữ là để yêu thương. Đó là thông điệp được tiến sỹ Nguyễn Thu Thủy gửi gắm trong bộ sưu tập áo dài mang tên Artsilk. Rất nhiều những trạng thái cảm xúc từ vui, buồn, giận hờn, quyến rũ, sang chảnh, điệu đà, bí hiểm của phụ nữ đã trở thành nguồn cảm hứng phác họa trên chính tà áo dài.

Ngắm nhìn những chiếc áo dài trong thiết kế của Artsilk mang đến cảm nhận về một sắc thái phá cách nhưng vẫn đầy nữ tính, chất chứa sự hấp dẫn riêng của người phụ nữ, và điều tuyệt vời hơn khi chính người phụ nữ đang thể hiện cảm xúc của bản thân mình.

Tuổi học trò ngây thơ, hồn nhiên, đầy mơ mộng. Mặc trên mình những bộ áo dài, dù là thiết kế truyền thống hay cách tân, thế nhưng việc được mặc áo dài đến trường như thế này cũng chính là bài học để các em thêm yêu, thêm tự hào về trang phục truyền thống của dân tộc.

Rất nhiều màu sắc, kiểu dáng của tà áo dài tung bay phấp phới. Trên sân trường, giáo viên và học sinh đều mặc áo dài. Tất cả đều tạo nên một không gian rực rỡ hơn bao giờ hết.

Và đặc biệt, đối với các thầy giáo, trải nghiệm lần đầu tiên mặc áo dài truyền thống khi đến trường đã mang lại rất nhiều cảm xúc.

Trong những ngày tháng 3, từ cơ quan, công sở, trường học, hay cả trên các mạng xã hội đều xuất hiện những hình ảnh phụ nữ Việt Nam duyên dáng, thanh lịch và thướt tha trong tà áo dài. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong tuần lễ "Áo dài Việt Nam" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động khởi xướng từ năm 2020. Dù chỉ mới 2 năm thực hiện nhưng chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo phụ nữ và kể cả nam giới ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Thông qua hình ảnh chiếc áo dài sẽ truyền đi cảm hứng khơi dậy niềm tự hào, một thông điệp về trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa áo dài Việt Nam, hướng tới đề xuất công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, và để hy vọng rằng, áo dài Việt Nam sẽ được UNESCO công nhận là di sản của nhân loại trong tương lai./.

 

BT
Thăm dò khán giả