Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 08:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 2, 09/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Người trẻ đọc gì?"

(ANTV) - Tại TP.HCM, số lượng các nhà sách cũng như đơn vị phát hành sách không phải là quá ít, tuy nhiên, lượng độc giả thì ngày càng giảm. Không hẳn là độc giả quay lưng với sách, mà phần lớn là thị hiếu đọc sách hiện nay có nhiều thay đổi, chủ yếu là ở đông đảo độc giả trẻ. "Người trẻ đọc gì?" là nỗi trăn trở của người viết cũng như người làm sách hiện nay.

Nhân Ngày hội sách cũ 2015 diễn ra từ ngày 06-08/11 tại TP.HCM, chủ đề này đã nhận được sự quan tâm của khá đông độc giả.

Với những câu hỏi về tựa sách, lý do chọn và đọc, những điều rút tỉa được, buổi giao lưu "Người trẻ đọc gì?" đã nhận được câu trả lời đa dạng từ các bạn trẻ thuộc nhiều nhóm tuổi.

Bạn Phó Đỗ Quyên, Học sinh trường Bình Tây, Quận 6, TP.HCM cho biết: Nhiều người thích đọc sách trực tuyến nhưng em vẫn thích đọc trực tiếp, em thích đọc các loại sách viết về tâm hồn, kỹ năng sống và văn học.

Bạn Phan Trương Hưng Thịnh, Sinh viên trường Đại học Văn hóa TP.HCM: Xã hội hiện nay là xã hội năng động nên thời gian đọc sách là rất tí. Thường các bạn hay tìm sách dễ đọc dễ hiểu, thường là các sách ngôn tình hay là đam mỹ đối với nữ, còn nam thì là các loại truyện tranh là chủ yếu.

Những năm gần đây, các loại sách trang bị kỹ năng sống l bất ngờ lên ngôi, bắt buộc những người viết phải có bước chuyển trong sáng tạo của mình. Thị hiếu của bạn đọc thường chuộng những tác phẩm không chỉ có giá trị về định hướng tư tưởng, nhân văn, hướng thiện mà còn phải sinh động, hấp dẫn, cuốn hút…

Trong thực tiễn, có nhiều tác phẩm được giải thưởng cao trong một số cuộc thi sáng tác, nhưng lại không tiếp cận được với thị trường, vì thế ít có tác động đến bạn đọc. Điều này cũng càng dễ hiểu khi mà nhiều bạn trẻ không mấy mặn mà với các sách cũ, sách quý tại ngày hội sách cũ 2015, trong khi nhiều sách được giảm giá tối đa 80%.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Tổng giám đốc công ty cổ phần Sách Alpha chia sẻ: Tại ngày hội sách này thì có rất nhiều độc giả lớn tuổi và độc giả trẻ cũng không ít, nhiều bạn cũng quan tâm đến sách cũ nhưng lại không nhiều so với sách mới, và điều thu hút các bạn trẻ phần lớn là do sách giảm giá...

Nhà văn Tiểu Quyên: Độc giả trẻ hiện nay có rất nhiều người chọn sách mang giá trị truyền thống, nhiều bạn chuộng các tác phẩm kinh điển tuy nhiên nổi trội hơn là sách về kỹ năng, trải nghiệm bản thân.

Tỉ lệ đọc sách hiện nay tính trên đầu người của nước ta là khá thấp so với các nước trong khu vực. Bình quân nếu không tính sách giáo khoa, người Việt Nam chỉ đọc khoảng 0,8 cuốn/năm trong khi Ấn Độ là 10 cuốn/năm.

Về cơ bản, thị hiếu hiện nay có thể được xem là tương đồng với cơ cấu sản phẩm sách đang cung cấp trên thị trường và loại sách chiếm ưu thế vẫn là văn học với tỉ lệ trên 60%, 12 -15% sách về kinh tế và quản trị kinh doanh, khoảng 5% là sách về kỹ năng, còn lại là sách thiếu nhi và các loại sách khác.

Những tỉ lệ có thể minh chứng rằng không hẳn giới trẻ quay lưng với sách, tuy nhiên vẫn không ít bạn trẻ lúng túng khi đứng trước một rừng sách, để tạo hứng khởi cho độc giả thì vẫn cần sự định hướng rõ ràng từ nội dung đến chất lượng của sách.

BT
Thăm dò khán giả