Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 15:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 5, 11/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người tạo lên âm nhạc từ tàn tích chiến tranh

(ANTV) - Đến nay, ông đã sản xuất được khoảng gần 300 trống trời với hơn 200 bộ nốt khác nhau như: bộ nốt Ấn Độ, bộ nốt Nhật Bản, bộ nốt của dân tộc H’Mông.

 
Ông Phạm Như Nguyên Khoa là một nạn nhân của chiến tranh khi không may bị nhiễm chất độc da cam lúc nhỏ.  Năm 9 tuổi cậu bé Như Khoa được ba mẹ đưa sang Pháp để chữa trị, tuy nhiên không khỏi và ông định cư tại Pháp từ đó.
 
Một lần nữa biến cố xảy ra  vào năm ông 42 tuổi, ông mắc bệnh Parkinson khiến cơ thể suy yếu, đi lại rất khó khăn. Rồi cơ một cơ duyên, tình cờ sau khi về thăm Hội An, mảnh đất, con người ở đây đã giữ chân ông ở lại…
 
Ông Phạm Như Nguyên Khoa chia sẻ, tôi về Việt Nam được gần 5 năm rồi,  tôi yêu mảnh đất này, tôi yêu Hội An, không có lý do đặc biệt vì tình yêu là tình yêu, yêu nơi này như mình yêu một người phụ nữ
 
Và cũng tại đây ông, sáng tạo ra một nhạc cụ mà ông gọi là chiếc trống trời, nguyên liệu từ vỏ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh.
 
Ông Phạm Như Nguyên Khoa sáng tạo nhạc cụ có nguyên liệu từ vỏ bom đạn còn sót sau chiến tranh
 
Nhạc cụ này mình dùng thép chiến tranh, tôi dùng đủ loại thép như vỏ bom, vỏ mìn, thép xe tăng, cái gì cũng dùng được. Hay nhất là mình làm được nó vang lên rất là hay, mình cho nó sống một đời thứ 2, nó hết giết rồi, vang lên trên trời, âm thanh với nhạc, vui vẻ, hòa bình, chia sẻ hạnh phúc, vì thế mình mới gọi nhạc cụ này là trống trời. Ông Phạm Như Nguyên Khoa  cho hay.
 
Theo nghệ nhân chế tác tại Hội An, ông Dương Quốc Thuần cho biết, tôi làm nhiều nhạc cụ,  nhưng cái trống này nó độc đáo ở chỗ làm từ vỏ bom đạn. Những thứ từng là vũ khí hủy diệt…
 
Cấu tạo chiếc trống khá đơn giản với hình tròn, mặt trên được cắt các nốt (từ 8 - 32 nốt) với cao độ khác nhau. Mặt dưới của trống có một lỗ tròn thoát khí được nút lại bằng một miếng cao su tạo thùng cộng hưởng âm thanh. Nhưng để làm ra được một chiếc trống trời, lại không phải dễ.
 
Ông Khoa cho rằng, rất là khó, thép không bao giờ giống nhau, thép loại B52, thép loại thép xe tăng, không bao giờ có thép giống nhau, mỗi lần nó vang kiểu khác.
 
Đến nay, ông đã sản xuất được khoảng gần 300 trống trời với hơn 200 bộ nốt khác nhau như: bộ nốt Ấn Độ, bộ nốt Nhật Bản, bộ nốt của dân tộc H’Mông. Từ tàn tích của chiến tranh, những nhạc cụ này lại phát lên những giai điệu ngọt ngào - thứ  âm hưởng của tình yểu và  hạnh phúc. Nó đã vang vọng khắp  nẻo đường, con ngõ Tp Hội An, nơi ông đang sống và ra cả nước ngoài.
 
Điều đẹp đẽ hơn nữa là ông đã dùng số tiền bán trống được để giúp đỡ cho những trẻ em bị nhiễm chất độc da cam như ông.
  
Thăm dò khán giả