Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 4, 06/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nghệ nhân truyền tình yêu câu quan họ

(ANTV) - Trải qua bao thế kỷ, quan họ vẫn luôn có sức lôi cuốn mạnh mẽ, vẫn là cái đẹp tinh túy đang được lan tỏa trong tâm hồn của những người dân đôi bờ sông Cầu. Một nghệ nhân quan họ của làng Ninh Sơn, xã Nội Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang năm nay đã 90 tuổi và là 1 trong 3 nghệ nhân cao tuổi nhất của địa phương, bao năm nay, cụ đã truyền dạy những làn điệu quan họ cổ cho các con, các cháu và những người đam mê quan họ ở trong xóm, ngoài làng.

 
Cụ Đoàn Thị Tình năm nay đã  90 tuổi là 1 trong 3 nghệ nhân cao tuổi nhất của làng Ninh Sơn, xã Nội Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Mặc dù tuổi cao nhưng bằng nhiệt huyết giữ gìn những làn điệu quan họ cụ truyền lại cho các con, các cháu và những người đam mê quan họ ở trong xóm, ngoài làng.
 
Vào mỗi chiều, tại một góc nhỏ của làng Ninh Sơn lại vang lên những làn điệu quan họ của già, của trẻ. Bé Đoàn Thùy Linh năm nay mới 8 tuổi, và bé Linh đã được học quan họ từ khi học mẫu giáo, người dạy cho Linh không phải ai khác mà chính là Cụ nội của bé - Nghệ nhân Đoàn Thị Tình. 
 
Nghệ Nhân Đoàn Thị Tình, Làng Ninh Sơn, xã Nội Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang tâm sự, tôi muốn truyền lại cho các con, các cháu nó biết về những làn điệu quan họ, vì nơi đây ngày xưa nhiều người hát  lắm. 
 
Cụ Tình truyền lại những làn điệu quan họ cho các thees hệ sau
 
Những liền anh, liền chị trong CLB quan họ của làng Nội Ninh chính là những học trò của cụ. “Nằm lòng” hơn 30 làn điệu quan họ cổ, cụ đã truyền dạy lối hát quan họ cổ mà cụ đã dày công tích lũy cho những người học trò này. Đặc biệt, cụ chia sẻ lối chơi của người quan họ và các kỹ thuật hát làm sao đạt được độ vang, rền, nền, nảy cho các học trò bởi như thế mới có thể lột tả hết “cái hồn” của quan họ.
 
Bà Đàm Thị Bùi, con gái Nghệ Nhân Đoàn Thị Tình cho biết, tôi được truyền từ mẹ tôi, vang, rền, nền nảy, mẹ tôi truyền cho tôi, tôi muốn truyền cho cháu tôi là con tôi học được lời cổ của cụ, những lời cổ mà người khác không đối đáp được.
 
Bà Nguyễn Thị Tiệp cảm thấy rất vinh dự được tiếp nối các cụ được truyền lại và thấy rất đam mê. Tôi học được các cụ lề lối hát chiếu hát canh, các cụ ngày xưa làng nọ làng kia hát đối, hát canh. 
 
Qua điều tra sinh hoạt văn hoá quan họ bên bờ bắc Sông Cầu của Viện Văn hoá Nghệ thuật cho thấy, riêng tại huyện Việt Yên có 130 nghệ nhân có thể hát quan họ đúng bài bản của lề lối dân ca quan họ cổ. Và cụ Đoàn Thị Tình là một trong số Nghệ nhân đó.  Đặc biệt cụ là một trong 3 Nghệ nhân cao tuổi nhất của huyện Việt Yên...Đó chính là cơ sở để cụ trao truyền cho các con, các cháu cũng như những người yêu thích quan họ.
 
Nghệ Nhân Đoàn Thị Tình xúc động nói, tôi yêu quan họ lắm, nên tôi mới gìn giữ đến bây giờ, tôi muốn gìn giữ mai sau này. Tôi dặn các cháu cố giữ cái nề lối ngày xưa. Như chúng tôi ngày xưa đi hát nhiều, các làng giao lưu với nhau vui lắm
 
Quan họ không chỉ là niềm đam mê mà còn là niềm tự hào  của Nghệ nhân Đoàn Thị Tình. Và cũng bởi lẽ đó mà qua rất nhiều năm cụ vẫn miệt mài trong việc truyền tình yêu quan  cho những thế hệ trẻ...và cũng từ đó dân ca quan họ đã ăn sâu vào tâm thức và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi người dân nơi đây./.
Thăm dò khán giả