Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 03:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 5, 02/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Mông ở Pha Long vui hội Gầu Tào

(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, đồng bào dân tộc Mông ở xã Pha Long, huyện Mường Khương tổ chức lễ hội Gầu Tào truyền thống, với mong muốn ra quân sản xuất đầu năm giành nhiều thắng lợi mới.

Gầu Tào là lễ hội cầu phúc truyền thống của người Mông trong dịp đầu xuân. Ngày mở hội Gầu Tào thường vào ngày Thìn hoặc ngày Sửu trong tháng đầu tiên của năm mới. Người dân sẽ chọn một cây tre cao, thẳng để làm cây nêu, rồi đặt ở nơi bằng phẳng, rộng rãi để làm trung tâm lễ hội. Trên cây nêu mang một bầu rượu, túm thóc nương, bắp ngô và một dải băng đỏ để kính báo thần linh trời, đất.

Lễ cúng tế Gầu Tào có ý nghĩa mong muốn sức khỏe và mùa màng bội thu trong năm mới. Với những nét đặc sắc mang đậm phong tục tập quán của người Mông, Lễ hội Gầu Tào 2017 đón rất đông du khách từ khắp nơi đến khám phá. Lễ hội diễn ra từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 6 tết với các hoạt động như chọi chim họa mi, văn nghệ dân gian cũng như các môn thể thao truyền thống.

Quảng Trị hoàn thành xuống giống vụ Đông Xuân

Sau những ngày nghỉ Tết, bà con nông dân các địa phương nhộn nhịp ra đồng sản xuất đầu năm với hy vọng một năm mùa màng bội thu. Tại tỉnh Quảng Trị, mặc dù thời tiết không thuận lợi, thế nhưng trong ngày hôm qua, tỉnh đã hoàn thành xuống giống trên 25.000 ha lúa vụ xuân, trong đó có đến 70% giống lúa mới.

Trong số này, tỉnh Quảng Trị đã kịp thời chỉ đạo hỗ trợ trên 300 tấn giống mới như PC6, Ma lâm 48 hay SV181 cho bà con nông dân, đáp ứng lịch thời vụ cũng như nâng cao giá trị thương phẩm.

Ngay trong sáng mồng 5 tết, lãnh đạo tỉnh cùng ngành nông nghiệp Quảng Trị đã kịp thời chia sẻ những khó khăn, đồng thời động viên bà con nông dân nỗ lực sản xuất để có được vụ mùa thắng lợi. Bên cạnh việc chú trọng nâng cao giá trị cây Lúa, ngay từ đầu năm mới, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là nông dân vùng bãi ngang chuyển đổi một số mô hình chăn nuôi sản xuất, tận dụng diện tích canh tác thêm rau màu các loại nhằm đảm bảo thu nhập ổn định trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu.   

BT
Thăm dò khán giả