Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 02:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 3, 26/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người lưu giữ ký ức

(ANTV) - Khắc con dấu, làm giấy tờ giả của chính quyền Mỹ Ngụy cho cán bộ giao liên, điệp báo của Ban An ninh Quảng Đà hoạt động trong lòng địch là công việc để lại nhiều kỷ niệm với ông Hoàng Minh Thiện, nguyên cán bộ Ban An ninh Quảng Đà.

Hình ảnh người đàn ông đã gần 80 vẫn ngồi tỉ mẩn khắc từng con dấu trên những củ khoai như thế này dường như đã trở nên quen thuộc đối với những cán bộ An ninh Quảng Đà xưa.

Công việc này đã gắn với ông suốt những năm tháng chống Mỹ cứu nước – một công việc vô cùng đặc biệt: khắc con dấu giả của chính quyền Mỹ Ngụy cho cán bộ giao liên, điệp báo Ban An ninh Quảng Đà hoạt động cách mạng.

Trong hàng ngàn người được ông làm giấy tờ giả để hoạt động cách mạng trong lòng địch có Anh hùng LLVTND Ngô Thị Huệ. Lúc ấy, chính nhờ những tấm căn cước được làm giống đến hơn 90% của ông mà nữ Anh hùng Ngô Thị Huệ đã dễ dàng vào ra thành phố, làm đầu mối giao liên quan trọng cho cách mạng. Và cho đến hôm nay, những câu chuyện trong năm tháng chiến trang khốc liệt ấy vẫn luôn in đậm trong trái tim của những người chiến sĩ kiên cường.

Chiến tranh đã đi qua thế nhưng kí ức nó để lại dường như vẫn còn nguyện vẹn trong trái tim của người chiến sĩ An ninh Quảng Đà ấy. Có lẽ chính vì vậy mà ông vẫn luôn ngồi hàng giờ tỉ mẩn khắc lại những con dấu, lưu giữ những kỉ vật để nhớ về một thời khói lửa, đạn bom cũng là nhắc nhớ những thế hệ mai sau về giá trị của hòa bình.

Khi đã gần bước qua tuổi 80, ông có thể đã không còn nhớ nhiều chuyện nhưng lại chưa bao giờ quên từng nhiệm vụ được giao trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt. Và giờ đây điều ông luôn ao ước là những câu chuyện, những kỉ vật mình lưu giữ sẽ được truyền lại cho thế hệ mai sau.

Thăm dò khán giả