Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 22:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 6, 01/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người khôi phục hát cửa đình sau 60 năm vắng bóng

(ANTV) - Tháng 9 năm 2014,với tư cách cá nhân, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền đã dành toàn lực…tiến hành sự án nghiên cứu âm luật nhạc ả đào cùng cụ Nguyễn Phú Đẹ - kép đàn nhà nghề cuối cùng của thế kỷ XX, nghệ nhân duy nhất còn lại từng tham gia trình diễn nhạc ả đào ở cả 2 không gian: cửa đình và ca quán.


Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền chia sẻ: "Năm 2014 khi tôi nói bắt đầu mở cuộc điền dã vào Ả đào thì khi đó chỉ còn 1 vài nghệ nhân cuối cùng và đặc biệt là cụ Nguyễn Phú Đẹ. Di sản cha ông khi đó là nằm trong trí nhớ của cụ, trong tiếng đàn trong những câu hát cuối cùng của cụ. Cụ là người duy nhất có thể trả lời di sản là gì? Là người duy nhất trả lời được đúng sai, hay dở của Ả đào là gì?"

Kết hợp với hệ thống tư liệu băng cụ mà nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền khôi phục được…anh và các đào kép của dự án đã hoàn thành việc chuyển giao thế hệ với Album “Hát cửa đình”, bao gồm một số bài bản đại diện có tính hệ thống cổ điển…Trong đó, có những thể cách lần đầu tiên sống dậy sau hàng chục năm “ngủ yên”, như: “Giáo nhạc- Hát giai- Hát hương”, “Thét nhạc”, “Phú Kiều”, “Hát lót”, “Hãm cửa đình”…

PGS.TS Đặng Hoành Loan - Nhà nghiên cứu âm nhạc cho biết: "Tôi cho đây là 1 dự án thiết thực. Dự án ấy rất cần triển khai sâu rộng hơn, lâu dài hơn bởi nó làm cho ca trù đạt đến chuẩn mực của nghệ thuật cổ điển của ca trù."

Lấy nhóm Ả đào Phú Thị làm đối tượng, Bùi Trọng Hiền đã dùng chính hệ thống lý thuyết mới nghiên cứu tiến hành thử nghiệm việc học nhạc đi kèm với học âm luật. Xưa kia, đào kép các giáo phường thường chỉ học bài bản qua việc truyền ngón nghề, truyền khẩu theo phương pháp tại chỗ. Còn bây giờ, mọi chi tiết, thành tố nghệ thuật âm nhạc từ toàn bộ đến thành phần đều được đúc kết/ lý thuyết hóa để giúp đào kép hình thành sự cảm nhận với ý thức tự chủ.

Sau hơn 8 tháng lao động cật lực từ tháng 2/2017 đến nay, dự án lại tiếp tục gặt hái thành công với những đào kép, quan viên… Theo đúng chuẩn mực Ả đào cổ điển.

Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền chia sẻ:"Bây giờ chúng ta chỉ làm đúng với cổ điển là làm được 1 việc rất thiêng liêng đó là giữ được di sản của tổ tiên, giữ lại được những khuôn thước của điệu hát, những khổ đàn, khổ phách đúng chuẩn mực của thời hoàng kim lịch sử."

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống là một công việc khó khăn và nhiều thách thức, nhất là với phương thức bảo tồn sống. Hy vọng, thông qua dự án này có thể tiếp tục có những chương trình có quy mô và tầm vóc lớn hơn. Để Ca trù và nhiều di sản quý báu hơn của cha ông sẽ là tài sản của thế hệ hôm nay.

BT
Thăm dò khán giả