Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:08, Thứ 7, 22/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người kể chuyện Hoàng Sa bằng trái tim

(ANTV) - Vào ngày 28/3/2018, Nhà trưng bày Hoàng Sa được khánh thành tại TP Đà Nẵng, đây là một công trình có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, là một dấu gạch nối thiêng liêng gắn kết biển đảo với đất liền, khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với Hoàng Sa. 

 

Và tại đây có một người “hướng dẫn viên” đặc biệt, gần 2 năm qua chưa một ngày thôi trăn trở làm thế nào để Nhà trưng bày Hoàng Sa được biết đến nhiều hơn, những câu chuyện về chủ quyền biển đảo thiêng liêng được lan tỏa rộng hơn để cùng chung tay bảo về từng tất đất của quê hương. Đó chính là Tiến sĩ sử học Lê Tiến Công – Phó Giám đốc phụ trách nhà trưng bày Hoàng Sa – người kể chuyện Hoàng Sa bằng cả trái tim.

Nhà trưng bày Hoàng Sa với những tư liệu xuyên suốt về quá trình hình thành, vị trí địa lý, chủ quyền Hoàng Sa trên các văn bản, bản đồ hợp pháp được lưu hành trong và ngoài nước qua từng gia đoạn lịch sử đã và đang trở thành một minh chứng hùng hồn, không thể chối cãi về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Từng tư liệu, từng hiện vật ấy đều mang trong mình những câu chuyện thiêng liêng.

Ý thức được trách nhiệm cao cả khi tiếp nhận, quản lý nhà trưng bày, ông Lê Tiến Công luôn miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu kĩ càng về từng bộ tư liệu hiện có để mỗi khi có khách tham quan, ông luôn làm một người “hướng dẫn viên” đặc biệt kể chuyện về Hoàng Sa như kể về một gia tài vô giá một cách đầy tự hào.

Tiến sĩ Lê Tiến Công đã được giới sử học biết đến bởi những đóng góp của ông trong lĩnh vực nghiên cứu về thời nhà Nguyễn và Biển Đông. Ông đã dành hết thời gian để tìm kiếm và đưa những gì mình góp nhặt được về kho tư liệu Hoàng Sa ra với công chúng. Và khi được mời về đây, ông không ngần ngại xa gia đình, vợ con để dành tình yêu cho một điều lớn lao hơn - yêu Tổ quốc. Ông luôn tìm mọi cách để kết nối với du khách trong và ngoài nước, kết nối với các trường học để ai cũng biết về câu chuyện của Hoàng Sa, khẳng định chủ quyền thiêng liêng đất nước. Không thể có mặt ở biển đảo, ông bảo vệ Hoàng Sa theo cách của riêng mình.

Đối với ông cũng như những người làm việc tại đây, Hoàng Sa tuy rất xa nhưng cũng lại rất gần, nó ở ngay trong trái tim của mỗi người. “Chỉ cần đặt tay lên ngực trái, bạn sẽ nghe được tiếng gọi của Tổ quốc thiêng liêng” – đó là lời mà ông Công luôn nói với du khách mỗi khi nhắc về Hoàng Sa.

BT
Thăm dò khán giả