Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:42, Thứ 7, 16/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

(ANTV) -Khu di tích Kim Liên ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An là địa chỉ đỏ, điểm du lịch thu hút lượng lớn đồng bào trong nước và du khách quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, tưởng niệm. Đã bao năm qua, chất giọng Nghệ ngọt ngào và sâu đậm, lúc ngân như hát, lúc nhẹ như thở, lúc nghẹn lại như khóc của những người thuyết minh, hướng dẫn viên nơi đây đã đi vào lòng du khách, tạo nên một ấn tượng rất đặc biệt ở khu di tích Kim Liên.

Ngày về làng Sen vào sổ họ cho con mình, ông Sắc đặt tên con là Nguyễn Tất Đạt và Nguyễn Tất Thành, mong muốn con mình thành đạt. Anh em Bác chỉ hơn nhau 2 tuổi học chung 1 lớp, họ coi nhau như đôi bạn, cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn trên bộ phản này...

Ngay từ khi còn nhỏ, chị Thanh đã thường xuyên theo bố đến nơi làm việc ở khu di tích Kim Liên. Những câu chuyện về Bác Hồ và gia đình Bác đã in sâu vào tâm trí chị, nhen nhóm ước mơ trở thành một người thuyết minh, kể chuyện về Bác Hồ. Và khi trở thành sinh viên ngành Lịch sử, chị Thanh đã tự mình nghiên cứu về Bác, cũng như tích cực tham gia các phong trào văn nghệ hay cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ. Đó chính là những tiền đề khiến chị đam mê và gắn bó với công việc hiện nay.

Chị Nguyễn Kim Thanh, Cán bộ thuyết minh hướng dẫn, Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An chia sẻ: Trước hết phải có sự đam mê trong công việc của mình. Từ tình yêu nghề đó rồi những khả năng về kiến thức, cũng như khả năng diễn đạt, hay năng khiếu trong giọng nói và đặc biệt là phải có tinh thần tự học. Mỗi chúng tôi ngoài năng khiếu chất giọng đậm giọng Nghệ, thì chúng tôi còn phải cố gắng để học tập và rèn luyện giữ gìn giọng nói, cũng nên nói về làm sao cho tròn vành rõ chữ, cho diễn đạt được những cảm xúc. Mỗi khi mình thuyết minh mình là cầu nối giữa những kỷ vật đến với du khách, bởi vậy mà tình cảm là từ trong lòng chúng tôi, cho nên vì sao du khách thường bảo là khi nghe thuyết minh thì giống như là chạm vào tâm hồn của họ vậy.

Bình thường, khu di tích Kim Liên đón hơn 1,8 triệu lượt du khách trong và ngoài nước mỗi năm. Tuy nhiên, cả khu di tích chỉ có 16 thuyết minh viên, phụ trách hướng dẫn 3 khu vực chính: Quê ngoại Bác ở làng Hoàng Trù, quê nội ở làng Kim Liên, khu mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh ở núi Chung và nhiều di tích khác gắn liền với tuổi thơ của Bác. Thời gian cao điểm, mỗi cán bộ thuyết minh đón hơn 25 đoàn khách một ngày.

Chị Bùi Bích Đảm, Trưởng phòng Tuyên truyền Giáo dục, Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An nói: Người thuyết minh hướng dẫn tiếp đón nhiều đoàn mỗi ngày, nếu mình không làm mới những bài thuyết minh, nếu mình không có những xúc cảm trong đó đó thì bài thuyết minh của mình sẽ không đưa đến cho khách những điều mới lạ. Khách đến với khu di tích Kim Liên không những một lần mà có những người đến 5- 6 lần, có khi 10 lần.

Mặc dù nắng nóng chờ đợi lâu, nhưng khách tham quan vẫn luôn luôn chờ đợi để được nghe những câu chuyện về Bác. Những tình cảm dành cho bác cũng như di tích Kim Liên đó của khách tham quan, đối với từng người hướng dẫn cũng là những động lực, động viên đối với mỗi cán bộ thuyết minh vượt lên những khó khăn của mình.

Mỗi ngày khu di tích Kim Liên đón hàng nghìn du khách đến từ nhiều vùng miền với quan điểm chính trị, trình độ văn hóa khác nhau. Vì thế bên cạnh việc tuyển chọn hướng dẫn viên ở đây hầu hết là người địa phương, có hiểu biết về lịch sử, văn hóa xứ Nghê%3ḅ và đặc biê%3ḅt là am tường về cuô%3ḅc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như người thân trong gia đình Bác, thì họ cũng đáp ứng những yêu cầu gắt gao về lý lịch chính trị, bản lĩnh chính trị, khả năng ứng xử nhanh, không được phép để xảy ra sai sót, dù là nhỏ nhất.

Ông Nguyễn Bảo Tuấn, Giám đốc Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An nói: Công tác thuyết minh chính là công tác tuyên truyền. Tuyên truyền đòi hỏi là phải phát huy được các giá trị gốc, giá trị thật để đưa đến cho nhân dân, đưa đến cho du khách những điều chân thực nhất, nhưng lại truyền cảm được giá trị của đó. Vì vậy  đòi hỏi các cán bộ thuyết minh phải am hiểu, phải là người tâm huyết, trách nhiệm và đồng thời là phải thường xuyên tự nâng cao trình độ của mình. Hiện nay thì cán bộ thuyết minh ở đây không những là thuyết minh truyền tải cho nhân dân trong nước mà còn du khách nước ngoài, nên ở đây cũng đã có thuyết minh bằng tiếng Anh, để du khách hiểu rõ hơn về các giá trị tại khu di tích Kim Liên này.

Dù mới làm công việc này, hay đã gắn bó nhiều năm, thì đối với mỗi cán bộ thuyết minh ở khu di tích Kim Liên, được gặp gỡ và kể chuyện cho hàng nghìn, hàng vạn đoàn khách tham quan khu di tích trong và ngoài nước không chỉ là công việc hàng ngày, mà đã trở thành một phần cuộc sống. Mỗi đoàn khách lại là một trải nghiệm đối với các chị. Những cái nhìn chăm chú, những giọt nước mắt chảy dài của du khách khi nghe chuyện về Bác, về gia đình Bác là động lực để các chị thêm yêu nghề, thêm cố gắng để truyền cảm xúc và tình yêu với Bác đến với mọi người.

BT
Thăm dò khán giả