Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 23:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:38, Thứ 2, 30/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Hà thành nô nức đi xin chữ đầu xuân

(ANTV) - Khai bút đầu xuân đã có từ rất lâu đời trong văn hóa của người Việt chúng ta. Theo quan niệm của người xưa, tục Khai bút đầu xuân mang ý nghĩa linh thiêng và thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc. Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp đầu xuân mới, người dân Hà Nội lại nô nức đến Văn Miếu Quốc Tử Giám để xin chữ với mong muốn năm mới sẽ đến với những điều tốt đẹp nhất.

Chợ ông đồ tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám) sáng 29/1 (tức mùng 2 tết) đông nghịt người đến xin chữ đầu xuân. Các ông đồ không ngơi tay múa bút trong vòng vây của đám đông chờ đến lượt.

Người đi học thường xin chữ Tài, Đăng Khoa. Người buôn bán, kinh doanh thường xin chữ Phát, Lộc, Tín. Người muốn rèn khả năng chịu đựng xin chữ Nhẫn. Người cầu thành công xin chữ Đạt, Thành.

Nhiều “ông đồ” cũng cho hay, tục xin chữ và cho chữ đầu năm không chỉ là món quà mang ý nghĩa xã hội, triết học và tâm linh mà còn tạo mối giao lưu văn hóa trong cộng đồng khi mọi người cùng nhau hướng tới Chân-Thiện-Mỹ. Mỗi chữ thư pháp ngoài ước mong của người xin, tài đức của người cho thì cần chính sự thành tâm, hướng thiện của con người để phong tục đẹp này được gìn giữ với đầy đủ ý nghĩa thiêng liêng của nó.

Quảng Nam: Lễ hội ánh sáng “Sắc màu Hội An" năm 2017

Chào Năm mới Đinh Dậu 2017, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách tham quan, thành phố Hội An tỉnh Quảng Nam tổ chức sự kiện Lễ hội ánh sáng “Sắc màu Hội An” từ đêm 27/01 đến 05/02 (từ đêm 30 đến mồng 9 Tết Đinh Dậu) tại Khu phố cổ - Di sản Văn hóa Thế giới.

Dựa trên nguồn cảm hứng từ hình tượng Tứ Linh (Long, Lân, Quy, Phụng) trong tín ngưỡng của người Việt xưa, lễ hội ánh sáng được thiết kế như là “bản giao hưởng” đầy màu sắc của ánh sáng, các công nghệ tương tác và trình chiếu 3D hiện đại, đưa du khách chìm đắm trong một thế giới sắc màu lung linh cùng những màn trình diễn tuyệt vời.

Từ 19 giờ đến 21 giờ hằng ngày, các biểu tượng linh vật Long-Phụng tại công viên Kazik và Lân tại cầu An Hội được sắp đặt bằng các mô hình kết hợp với hệ thống chiếu sáng và nhiều loại đèn lồng trang trí rực rỡ sẽ tạo nên những cảnh sắc hấp dẫn tại Khu phố cổ Hội An. Đại diện biểu tượng Quy, bức tường vàng cổ kính trước nhà số 31 Nguyễn Thái Học là khu vực trình chiếu những hình ảnh đẹp về Hội An, Quảng Nam và một số thắng cảnh nổi tiếng tại Việt Nam bằng công nghệ 3D Mapping. Đặc biệt, vào các khung giờ 19 giờ, 20 giờ, 21 giờ tại Chùa Cầu, với 10 phút tái hiện hình ảnh về sinh hoạt, giao thương, tiếp biến văn hóa tại Hội An qua các thời kỳ bằng công nghệ trình chiếu 3D sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và phát triển lâu đời của mảnh đất “phố Hội sông Hoài”.

BT
Thăm dò khán giả