Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 2, 15/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người giữ lửa dân ca Cao Lan

(ANTV) - Nói đến văn hóa tinh thần của người dân tộc  Cao Lan là nói đến Sình ca - những câu hát giao duyên ngọt ngào thể hiện tình yêu bình dị, trong sáng. 

 
Trong những lễ hội truyền thống của người Cao Lan hiện vẫn không thể thiếu làn điệu Sình ca. Có được điều đó, ngoài nỗ lực của các cấp chính quyền còn có đóng góp không nhỏ của nhiều nghệ nhân, nhiều người con của bản làng tâm huyết gìn giữ, bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa dân tộc mình.
 
Nghệ nhân dân gian Nịnh Quang Thanh và các thành viên CLB Sình Ca Đá Cháy để thấy được những tâm huyết, cố gắng trong việc trong việc sưu tầm, gìn giữ, truyền dạy những điệu Sình Ca cổ của bà con nơi đây.
 
Trong văn hóa của người Cao Lan, Sình ca được coi như “báu vật” của cả cộng đồng. Hát Sình ca hay còn gọi là hát ví của đồng bào dân tộc Cao Lan, là lối hát đối đáp giữa thanh niên nam nữ, về tình yêu quê hương, đất nước, về tình cảm gia đình, tình yêu nam nữ. Sình ca được sáng tác theo thể thơ tứ tuyệt, ghi chép bằng chữ Hán.
 
Nghệ nhân Nịnh Quang Thanh yêu hát Sình ca, yêu văn hóa dân tộc mình như máu thịt. Chính bởi thế, dù theo quy định của người Cao Lan, khi đã lập gia đình thì không được tham gia hát hội nữa nhưng ông vẫn lặng lẽ theo đuổi niềm đam mê Sình ca bằng cách nghiên cứu sách cổ và ghi chép lại các làn điệu, tích hát, để lưu lại bằng văn bản cho con cháu đời sau.
 
Nghệ nhân Nịnh Quang Thanh cùng các thành viên CLB Sình ca Đá Cháy
 
Nghệ nhân Nịnh Quang Thanh chia sẻ: “ Khi nghỉ học tôi đã nghiên cứu học hát, ca ngợi  Đảng, Bác Hồ và tôi đang dần dần phát triển câu lạc bộ để lưu giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc minh, hiện câu lạc bộ đều đặn sinh hoạt”.
 
Không chỉ là người đau đáu với việc giữ gìn văn hóa dân tộc; nghệ nhân Nịnh Quang Thanh còn là trung tâm đoàn kết của cả cộng đồng; là người khơi dậy niềm đam mê văn hóa dân tộc cho lớp trẻ qua việc ông đứng ra thành lập CLB Sình ca Đá Cháy vào năm 2012. Sau gần 5 năm thành lập, CLB Sình ca Đá Cháy đã và đang góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn, phát huy nét đẹp dân tộc Cao Lan, đồng thời đánh thức niềm đam mê của lớp trẻ, khơi dậy tình yêu và niềm tự hào với bản sắc văn hóa dân tộc.
 
Chị Hà Thị Chức - Trưởng thôn 1 Đá Cháy, xã Hòa Cuông cho biết, độ tuổi đa dạng, có các cụ và cũng có các cháu nhỏ  mọi người rất nhiệt tình hăng hái tham gia câu lạc bộ nhằm mục đích trao dồi lại những kiến thức và lưu giữ nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc”.
 
Theo ông Tạ Văn Long - Chủ tịch UBND xã Hòa Cuông, nghệ nhân Nịnh Quang Thanh sau khi về nghỉ hưu đã sưu tầm thêm các sách, văn bản về trình ca dân tộc cao lan, tổ chức đội diễn văn nghệ của xã, huyện, tỉnh từ đó phát huy bản sắc dân tộc Cao Lan.
 
Bằng nỗ lực, tâm huyết và tinh thần hăng say của nghệ nhân Nịnh Quang Thanh cùng các thành viên CLB Sình ca Đá Cháy; những làn điệu Sình ca mộc mạc, gần gũi, vừa chứa đựng chất thơ, vừa phản ánh giá trị nhân văn sâu sắc của người Cao Lan đã được vang mãi, trường tồn với thời gian, góp phần khẳng định sự phong phú của nền văn hoá Việt Nam./.
BT
Thăm dò khán giả