Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 05:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Chủ Nhật, 11/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người đưa cổ phục Huế gần hơn với đời sống

(ANTV) - Với tình yêu dành cho trang phục dân tộc, đặc biệt là cổ phục, áo dài cung đình Huế, nhà thiết kế Quang Hòa – người con của vùng đất Cố đô đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để nghiên cứu, khôi phục và đưa những cổ phục Huế trở nên gần gũi hơn với đời sống hiện đại.

 

Áo Nhật Bình, áo ngũ thân tay chẽn là những cổ phục cung đình gần như đã mất dấu trong đời sống của người dân xứ Huế hơn 60 năm qua. Thời gian gần đây, những cổ phục này đang dần được hồi sinh và hiện diện trong đời sống hiện đại qua các triển lãm, biểu diễn nghệ thuật hay trong lễ cưới, đặc biệt áo ngũ thân bắt đầu được sử dụng như đồng phục dành cho nam công chức tại một vài đơn vị ở Huế. Để có được sự hồi sinh này là cả một quá trình nghiên cứu, khôi phục của các nhà nghiên cứu, nhà thiết kế tâm huyết tại mảnh đất cố đô này.
 
Nhà thiết kế Quang Hòa,TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, nói về việc đưa cổ phục đến gần hơn với đời sống là cả một quá trình và tâm huyết của nhiều người. Huế có một di sản đồ sộ về lịch sử, văn hóa như vậy, tại sao không khôi phục và gìn giữ. Đó là những nét đẹp truyền thống rất đáng được trân trọng.
 
Dành hơn 20 năm để ngược xuôi, tìm đọc tất cả những tài liệu còn sót lại về cổ phục, trang phục cung đình Huế, nhà thiết kế Quang Hòa đã dày công nghiên cứu và khôi phục thành công những trang phục truyền thống này một cách tỉ mỉ, bài bản và gần như không khác với bản gốc.
 
Nhà thiết kế Quang Hòa chia sẻ, việc khôi phục cũng rất khó khăn. Vì tài liệu còn sót lại không nhiều. Chủ yếu là các bản vẽ. Nhưng nhìn bản vẽ thì mình cũng khó mà đoán được chất liệu nó như thế nào để làm cho đúng. Nên mình cũng cố gắng làm sao cho giống nhất với bản gốc. Làm về văn hóa phải thật chính xác, đó mới là sự trân trọng với lịch sử của dân tộc.
 
Dù khó khăn là thế nhưng nhà thiết kế Quang Hòa vẫn chưa bao giờ bỏ cuộc trên con đường đưa cổ phục Huế gần hơn với đời sống hiện đại. Ông thường xuyên tài trợ cổ phục cho các chương trình biểu diễn nghệ thuật ở Huế, sẵn sàng chia sẻ kiến thức với những ai có cùng tình yêu với trang phục Việt.
 
Tôi cũng chỉ mong muốn làm sao cho các bạn trẻ ngày nay biết đến cổ phục nhiều hơn để nó có thể được hồi sinh trong đời sống hiện đại. Đó là ước mong lớn nhất của tôi. Nhà thiết kế Quang Hòa cho biết thêm. 
 
Gần đây, cổ phục Huế đang dần được đón nhận và được sử dụng rộng rãi hơn. Bóng dáng những chiếc áo Nhật Bình, áo ngũ thân đã bắt đầu trở nên thân thuộc trên vùng đất cố đô. Đó là một tín hiệu đáng mừng cho những nét truyền thống đang ngày càng được trân trọng, bảo tồn và phổ cập trong đời sống. Đó cũng chính là mong muốn lớn nhất của những người dành trọn tình yêu cho cổ phục Huế như nhà thiết kế Quang Hòa.
 
 
Thăm dò khán giả