Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Thứ 4, 21/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dành trọn tâm huyết cho nhạc cụ dân tộc

(ANTV) - Nhạc cụ dân tộc truyền thống của nước ta rất đa dạng và phong phú. Mỗi vùng miền, mỗi dân tộc lại sở hữu cho riêng mình một loại nhạc cụ dân tộc tiêu biểu. Ngày nay, cùng với dòng chảy của cuộc sống, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập quốc tế nhiều người lo ngại âm nhạc dân tộc sẽ bị lấn át và mai một. Tuy nhiên thực tế hiện nay vẫn còn những người dành trọn tâm huyết cho âm nhạc dân tộc.

Một trong số ít những người dành tâm huyết cho âm nhạc dân tộc đó phải kể đến NSUT Đồng Văn Minh, ông vừa là người biểu diễn và chế tác nhạc cụ dân tộc. Cây đàn tre lắc hay còn gọi là Đàn Piano tre nứa là một trong những nhạc cụ tiêu biểu gắn liền tên tuổi và sự nghiệp của ông.

NSUT Đồng Văn Minh cho biết: "Đầu tiên tôi tham gia làm đàn T-rưng. Trong quá trình làm đàn T-rưng cho vợ đánh là tôi bắt đầu có niềm đam mê với âm nhạc tre nứa của Việt Nam và tôi thấy âm nhạc tre nứa của Việt Nam nó rất là phong phú  và nó có sự quyến rũ riêng của nó. Chính vì có sự đam mê như vậy cho nên tôi đã kết hợp giữa đàn T-rưng với một số các thủ pháp khác để rồi cuối cungg tạo nên được cây đàn tre lắc này. Tôi đã từng nghiên cứu và cải tiến tới hàng chục loại nhạc cụ tre nứa khác nhau nhưng mà trong tất cả các loại nhạc cụ mà tôi nghiên cứu và làm ra thì cũng phải nói là tôi tâm đắc nhất với cái cây đàn tre lắc. Khi tôi đi biểu diễn nước ngoài, thì rất nhiều người nước ngoài gọi cho nó một cái tên trừu mến là bamboo piano tức là cây đàn piano bằng tre thế thì tôi đoán chắc là bởi vì nó cũng có những hàng phím trông nó na ná giống những hàng phím của piano cho nên chính vì vậy mà người ta gọi nó là cây đàn bamboo piano."

Hơn 40 năm gắn bó với công việc chế tác nhạc cụ dân tộc, hàng chục loại đàn từ tre nứa đã được ông chế tác thành công. Bên cạnh đó nhiều loại đàn đá khác nhau cũng được ông mày mò nghiên cứu.

 Nghệ sỹ Đồng Quang Vinh đã tài tình đưa nhạc cụ tre nứa vào nhạc hàn lâm


NSUT Đồng Văn Minh cho biết: "Tôi còn nghiên cứu, sáng chế, cải tiến những loại đàn đá nó có những loại đàn đá mini, đàn đá cỡ trung bình và những loại đàn đá cỡ đại nặng tới hàng trăm cân bên cạnh đó là tôi còn làm rất nhiều loại nhạc cụ khác ví dụ như là crom bút cải tiến, đàn T-rưng cải tiến , đàn cọoc linh cải tiến, và cái cây sáo của người K-ho cũng cải tiến và rất nhiều những nhạc cụ khác cho đến giờ tôi không thể nhớ hết được nhưng mà nói tóm lại là tôi làm rất nhiều loại nhạc cụ trong lĩnh vực của đàn tre nứa."

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành vilong cien, thế nhưng ông dành trọn tình yêu cho âm nhạc dân tộc. Và cũng chính tính yêu đó đã truyền lửa đam mê cho hai người con trai của ông, đặc biệt là Nghệ sỹ Đồng Quang Vinh, người đã tài tình đưa nhạc cụ tre nứa vào nhạc hàn lâm.

Nghệ sỹ Đồng Quang Vinh, Chỉ huy dàn nhạc Sức sống mới cho biết: "Cụ dành tâm huyết cho cái đàn nó tuyệt vời lăm, cụ chỉ thích làm một mình thôi. Cụ làm rất là hay bởi vì vụ là người chơi đàn rất hay, cụ còn chế tác nhạc cụ, cụ rất đazi năng là người thầy người cha, người bạn."

Những thanh âm quen thuộc này đã đều đặn vang lên trong căn gác nhỏ ở con phố Hào Nam. Và cũng từ căn gác nhỏ này, hàng trăm nhạc cụ dân tộc đã đến với bạn bè 5 châu, mỗi loại nhạc cụ mang trong mình một câu chuyện văn hóa và ẩn sau đó là tình yêu của một người nặng lòng với tài sản âm nhạc vô giá của dân tộc.

 

BT
Thăm dò khán giả