Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 13:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:39, Chủ Nhật, 04/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân không đốt vàng mã nơi cửa Phật

(ANTV) -Mỗi năm, nước ta tổ chức gần 8000 lễ hội. Như vậy, tính bình quân mỗi ngày nước ta có 22 lễ hội, trong đó có đến 90% là lễ hội dân gian. Bên cạnh những mặt cạnh tích cực, những giá trị tốt đẹp trong lễ hội cổ truyền, vẫn tồn tại không ít những bất cập như sự lãng phí, xa hoa, thậm chí thể hiện sự mê tín dị đoan. 

Chùa Linh Ứng là ngôi chùa lớn nhất T.P Đà Nẵng. Một ngày, hàng ngàn vị khách địa phương, nước ngoài đến tham quan, lễ Phật. Và người ta dễ nhận thấy, dù là ai thì khi đến với ngôi chùa này đều không mang theo đồ cúng lễ, vàng mã rất khác biệt với những lễ hội tại các địa phương khác.
 
Với tâm lý trần sao âm vậy thì nhiều người dân hiện nay đi chùa thương sắm rất nhiều đồ lễ,và vàng mã . Nhưng tôi đang có mặt tại Chùa Linh Ứng theo chúng tôi ghi nhận thì mỗi người dân tại đây đến để hành hương thì mỗi người chỉ thắp một nến nhan và không có chuyện đốt vàng mã.
 
Bạn Lương Việt Đức chia sẻ, hiện nay tôi thấy tất cả mọi nơi thì hiện tượng đốt vàng mã rất là nhiều nhưng khi đến thăm quan tại đây thì tôi không thấy hiện tượng đấy. Tôi thấy ở đây ý thức rất cao về việc tâm linh. Tôi thấy nhiều nơi nên học học tập theo Đà Nẵng và mỗi người nên thắp một nến nhang để tỏ lòng thành kính của mình
 
Theo một du khách khác, bạn Thanh Tâm cho rằng, khi đến Đà Nẵng đến ngồi chùa này thì mình cảm thấy không khí rất là trong lành khi mà mọi người không đốt vàng mã, mọi người chỉ thắp một nến hương thô. Đối với mình quan trọng đến chùa cần tâm niệm vả thành tâm đốt một nến hương để cầu nguyện thì là điều quan trọng nhất.
 
Và không chỉ có chùa Linh Ứng mà hầu hết hơn 100 các đền, chùa  khác trên địa bàn TP Đà Nẵng đều như vậy nhà chùa không khuyến khích phật tử đốt vàng mã, thay vì số tiền để mua vàng mã,  người dân có thể dùng làm phóng sinh hay công đức.
 
Đại đức Thích Trúc Chí, Trị sự chùa Linh Ứng cho biết, tình trạng đốt vàng mã không có lợi lạc gì cho chúng ta thì mong sao các điểm du lịch các chùa có thể phổ biến thêm về tình trạng không nên đốt vàng mã tại các khu tâm linh của chúng ta.
 
Theo Đại tá Lê Văn Hiền, Trưởng phòng CSPCCC số 3, Cảnh sát PCCC T.P Đà Nẵng cho biết, việc tâm linh, thờ cúng đó là nguyện vọng chính đáng nhưng mà cái gì nó đảm bảo được thứ 1 là nguy cơ, không ảnh hưởng đến môi trường, nguy cơ xảy ra cháy nổ và nếu cháy nổ xảy ra thì ảnh hưởng tới rất nhiều thứ trong đó có bản thân và cuộc sống của nhiều người, hệ quả xảy ra qua đây tôi mong rằng các bà con suy nghĩ một cách nghiêm túc vì nguy cơ cháy không thể lơ là vì cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào
 
Có lẽ, nét đẹp văn hóa nơi thờ tự, tâm linh như này cần sự lan tỏa cũng như sự đồng thuận chung trong xã hội tới mỗi người dân để có một mùa lễ hội an toàn, trang nghiêm…
Thăm dò khán giả