Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 21:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:41, Thứ 6, 29/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người biến xóm chài thành ngôi làng cổ tích

(ANTV) -Đến bây giờ, người dân làng ven biển An Bàng (xã Cẩm An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) vẫn chưa tin được rằng cuộc sống của gia đình mình đã thay đổi nhanh chóng như thế. Những ngôi nhà đơn sơ, xiêu vẹo trước đây, nay đã trở thành những homestay vừa tiện nghi, vừa mang đậm nét văn hóa của người dân bản địa. Và người đã mang đến phép màu, biến xóm chài thành ngôi làng cổ tích ấy chính là anh Lê Ngọc Thuận – người con nặng lòng với đất Mẹ.

Vẫn là những con đường nhỏ quanh co, những hàng rào tre gần gũi, vẫn những mái tranh đơn sơ, giản dị của xóm chài An Bàng. Thế nhưng bên trong lại là một sức sống hoàn toàn mới. Những người dân từ bao đời chỉ biết ra khơi bám biển nay đã có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng anh với khách du lịch.
 
Tất cả những thay đổi ấy là nhờ chàng trai Lê Ngọc Thuận – người đã bỏ hơn 7 năm để nghiên cứu và thuyết phục người dân xóm chài An Bàng xây dựng và kinh doanh Homestay từ chính ngôi nhà của mình.
 
Anh Lê Ngọc Thuận, xã Cẩm An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, ban đầu khi bắt đầu kế hoạch này gặp rất nhiều khó khăn. Một làng quê đang sống rất yên bình, đột xuất một hôm mình vào xây dựng, đổ vật liệu, xe chạy tới chạy lui, người dân rất là lo lắng. Có người thích, có người không thích. Dần dần mình thuyết phục dần thì người dân mới thấy được lợi ích, giải quyết được việc làm và thu nhập cho họ nên họ mới bắt đầu ủng hộ.
 
Bước đầu, Thuận đề nghị thuê lại nhà của người dân để xây dựng Homestay. Rồi dần dần khi họ bắt đầu hứng thú với việc này, Thuận sẵn sàng trả lại nhà với đầy đủ kiến trúc đã được thiết kể sẵn và nhiệt tình hướng dẫn cho người dân cách kinh doanh loại hình lưu trú mới này.
 
Những ngôi nhà đơn sơ, xiêu vẹo trước đây, nay đã trở thành những homestay vừa tiện nghi, vừa mang đậm nét văn hóa của người dân bản địa
 
Chị Văn Thị Mai – chủ homestay Ocean House chia sẻ, người dân ở đây lúc đó thật sự không biết được homestay là gì. Thấy Thuận về làm người dân cũng ngạc nhiên. Sau thời gian mọi người thấy hay nên học hỏi theo. Trước kia gia đình tôi chỉ bám vào nghề biển, thu nhập không ổn định, từ khi kinh doanh homestay đến giờ kinh tế cũng khá hơn rất nhiều.
 
Điều đặc biệt và cuốn hút ở Làng du lịch An Bàng chính là nét văn hóa đời thường ngay trong chính ngôi nhà của họ, là nụ cười thân thiện, là lời chào cởi mở khi du khách rảo bước tham quan đường làng, là những hàng rào, cổng nhà nối nhau để khách được sống trong không gian chân thật mang đậm nét văn hóa vùng biển.
 
Niềm vui đến với cộng đồng làng chài ven biển An Bàng, khi tháng 5-2017, Tổng cục Du lịch Việt Nam trao giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN giai đoạn 2016-2018 cho cụm homestay ven biển An Bàng.
 
Đi trên bãi biển An Bàng, sóng rập rờn xô bờ cát mịn, quang cảnh sạch sẽ, nhìn những du khách tấp nập vào ra mới cảm nhận hết sự đổi thay của làng chài. Và người dân nơi đây vẫn luôn nhắc đến cái tên Lê Ngọc Thuận với đầy sự ngưỡng mộ và biết ơn “người biến xóm chài thành ngôi làng cổ tích”.
 
 
Thăm dò khán giả