Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 2, 30/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôn ngữ nhạc teen

(ANTV) - Hiện nay, việc sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp thường ngày của giới trẻ (nhắn tin trên điện thoại, chat trên mạng, hội thoại ngoài đời sống...) đang được sử dụng khá rộng rãi. Giới trẻ đã sáng tạo ra cho mình một kiểu loại ngôn ngữ riêng, không theo quy chuẩn của tiếng Việt, hay thường được gọi là “ngôn ngữ teen” hay “ngôn ngữ chat”, “ngôn ngữ @”.

Thị trường âm nhạc Việt ngày càng trở nên phong phú và sôi động. Nhưng cũng chính vì tốc độ phát triển đó mà dường như việc kiểm soát ngôn từ trong bài hát đang gặp nhiều khó khăn.

Bài hát “Quăng tao cái boong” do Huỳnh James & Pjnboys thể hiện chỉ sau 2 tháng tung lên Youtube đã có hơn 22 triệu lượt xem và hàng chục nghìn lượt like. Rất nhiều bạn trẻ lẩm nhẩm giai điệu và ca từ của ca khúc này, thậm chí còn sử dụng nó như một câu cửa miệng để trêu đùa nhau.

Điều đáng nói ở đây là ca từ của bài hát thể hiện việc hút cần sa. Cả bài hát lặp đi lặp lại những cụm từ cổ xúy cho những tệ nạn trong giới trẻ: "Nào nào mình cùng lại đây phê pha. Phê cho nó hết thấy đường về nhà". Còn hình ảnh được thể hiện trong bài hát là những thanh niên xăm trổ, hút thuốc, đánh bài ăn tiền đến hút cỏ khô, phê bên rượu và bia.

Dù mang tính tiêu cực nhưng ca khúc này vẫn chưa bị đình chỉ lưu hành. Thậm chí các trang nhạc chính thống cũng cập nhật ca khúc này để đáp ứng nhu cầu người nghe.Trước đó ca khúc “Phiếu bé ngoan” của nhóm nhạc Mr T; Yanbi; T-AkayC cũng đã bị lên án vì những ca từ tục tĩu và đã bị xử phạt, đồng thời các trang nghe nhạc cũng gỡ bỏ ca khúc này trên hệ thống.

Dù mang tính tiêu cực, cổ súy lối sống chơi bời sai trái, nhưng các bài hát này lại được giới trẻ đón nhận cuồng nhiệt. Thậm chí họ còn cover lại các video đó. Có video là cảnh các sinh viên nhậu nhẹt, lôi guitar ra vừa đàn, vừa hát “Quăng tao cái boong” vừa uống rượu bia, hút thuốc. Thậm chí, có nhóm học sinh lớp 12 một trường THPT ở Cà Mau vì quá mê bài hát đã biểu diễn nhảy trên nền nhạc trong chương trình văn nghệ của trường.

Nhạc phản cảm xuất hiện tràn lan trên các kênh nghe nhạc trực tuyến không phải là chuyện lạ. Nhiều bài hát dù được đánh giá không ra gì vẫn vô tư lưu hành, thậm chí được liên tục cập nhật. Rõ ràng, việc lựa chọn bài hát để nghe là câu chuyện riêng của mỗi người, không ai cấm đoán được. Nhưng việc nghe những bài hát phản cảm và học theo lại là điều đáng báo động. Giới trẻ sẽ ngày càng trở nên buông thả, lệch lạc trong cách sống và suy nghĩ nếu cứ tiếp tục cổ xúy cho những bài hát phản cảm như vậy.

BT
Thăm dò khán giả