Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 14:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:55, Thứ 3, 27/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngõ bích họa giữa lòng Hà Nội

(ANTV) - Có lẽ gần đây mọi người đã biết đến nhiều những địa danh như làng tranh bích họa Tam Kỳ ở Quảng Nam, dự án làng bích họa trong lòng thành phố Đà Nẵng hay làng bích họa ở Đồng Tháp. Từ những bức tường cũ kĩ đã khoác trên mình những diện mạo mới. 

Những bức vẽ về gia đìn, về tình làng nghĩa xóm, về cuộc sống xung quanh mỗi chúng ta là hình ảnh của những con vật ngộ nghĩnh đưa ta về kí ức tuổi thơ. Đó còn là những bài thơ, câu khẩu hiệu quen thuộc và là những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Con ngõ nhỏ Ao Dài chỉ dài chừng 400m nằm sâu trong một tổ dân phố, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội luôn bừng sáng sự niềm lạc quan, vui tươi mỗi ngày như vậy.

Em Nguyễn Ngọc Hà Anh, Hà Nội cho biết: "Trước đây khi chưa có những bức tranh này thì ở đây rất chán và buồn tẻ, nhưng khi có bức tranh thì con cảm thấy rất vui."

Những bức tranh tài hoa được vẽ bởi người họa sỹ không chuyên Cao Trí Thịnh. Ông đã dùng tiền cá nhân tự mua sơn, bột và cần mẫn vẽ trong suốt nhiều năm qua.

Năm nay, ông Thịnh đã hơn 90 tuổi. Do tuổi cao, sức khỏe yếu nên hiện tại, ông Thịnh không còn tiếp tục công việc vẽ của mình. Thế nhưng, những bức tranh vẽ của ông đã mang lại niềm vui lớn cho bất kỳ ai khi đặt chân tới đây. 

Em Phạm Thị Linh Chi, Hà Nội cho biết: "Em thấy mỗi lần buồn chán đi dạo qua đấy cảm thấy vui hơn, yêu đời hơn."

Cô Nguyễn Phương Hoa, Ngõ Ao Dài, phường Đức Thắng, Q.Bắc Từ Liêm cho biết: "Cụ thường xuyên mang nghề nghiệp ra trang trí cho xóm ngõ 1 văn minh hiện đại hơn, giáo dục con cháu thấy từ những bức tranh cổ động."

Mỗi bức tường được trang trí bằng những họa tiết, tranh vẽ khác nhau không trùng lặp. Đằng sau mỗi bức vẽ là một câu chuyện lịch sử và thông điệp tuyên truyền riêng. Những bức tường cũ kỹ, đơn điệu trở nên độc đáo, lạ mắt hơn bao giờ.

Một Hà Nội bình yên được thu nhỏ lại trong một con ngõ mà ở đó, mỗi người chúng ta sẽ thấy tâm hồn mình bình yên hơn, thư thái hơn giữa cuộc sống hiện đại, náo nhiệt bên ngoài con ngõ ấy.

 

BT
Thăm dò khán giả