Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 10:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 4, 01/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghĩa Lộ chú trọng bảo tồn các trò chơi dân gian

(ANTV) -Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái là một trong những địa ranh nổi tiếng của miền Tây Bắc, được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh, nền văn hóa đậm đà bản sắc với nghệ thuật xòe Thái đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Cứ mỗi độ tết đến xuân về, người dân Nghĩa Lộ lại đoàn kết nắm tay trong những điệu xòe và cùng vui vẻ, tổ chức nhiều lễ hội, những trò chơi giân dan độc đáo của đồng bào các dân tộc từ xưa đến nay vẫn còn được giữ gìn và lưu truyền đến muôn đời. 

Cứ vào mỗi dịp tết cổ truyền của dân tộc, khắp nơi trên địa bàn Thị xã Nghĩa Lộ lại tưng bừng tổ chức các lễ Hội vui xuân đón tết của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Những trò chơi dân gian thường được tổ chức vào dịp này như: Kéo co, tó mắc lẹ, đẩy gậy, ném còn, đánh quay, trọi trâu, leo cột mỡ.
 
Các trò chơi dân gian đều mang tính cộng đồng, làm tăng thêm tinh thần đoàn kết dân tộc, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho người dân mỗi dịp tết đến xuân về.
 
Ông Vi Ngọc Chình - Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết: Hàng năm người dân trong xã Ngiã An chơi các trò chơi dân gian, để khuyến khích phát triển sản xuất và cùng vui chơi sau 1 thời gian làm ăn vất vả, nghỉ tết làm ăn phát đạt, khấm khá duy trì được các trò chơi mà ông cha để lại.
 
Dịp Tết Đinh Dậu 2017 năm nay, Thị xã Nghĩa Lộ chỉ đạo UBND 7 xã phường trên địa bàn tổ chức các hoạt động vui xuân đón tết cho người dân bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày 16 tháng Giêng âm lịch gồm các hoạt động: Văn hóa văn nghệ, TDTT, các môn thể thao truyền thống như: Đẩy gậy, kéo co, ném còn, leo cột mỡ, tó mắc lẹ, hội xòe, hội đua mảng, hội Hạn Khuống được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ.
 
Bà Đinh Thị Diễn –Thôn Đêu 4, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái nói: Tới lễ hội này rằm tháng riêng các xã tổ chức các lễ hội để người dân vui chơi, như đá bóng các thôn bản, ném còn, kéo co.
 
Trong tiến trình xây dựng Thị xã văn hóa – du lịch Nghĩa Lộ đến năm 2020, Thị xã Nghĩa Lộ sẽ tiếp tục khôi phục, bảo tồn và lưu truyền, tổ chức các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian của các dân tộc bản địa như: nhảy sạp, ném còn, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, tó mắc lẹ… và các môn thể thao dân tộc trong sinh hoạt cộng đồng, trong các lễ hội.
 
Để làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, góp phần xây dựng thành công thị xã văn hóa – du lịch Nghĩa Lộ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả