Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 08:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:52, Thứ 2, 24/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghi vấn cổ vật bị đánh tráo trong di tích quốc gia

(ANTV) - Hiện cả nước có trên 40 nghìn di tích lịch sử, trong đó là hơn 3.000 di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Đối với những hiện vật đang được cất giữ, thờ cúng tại các đình chùa, di tích văn hóa - lịch sử, thì chúng chính là bảo vật, là linh hồn của những di tích đó. Bởi vậy, một khi những cổ vật này bị mất đi, nó sẽ tác động không nhỏ đến tín ngưỡng của người dân. 

Suốt 1 năm qua, đã có nhiều cuộc họp thường xuyên được tổ chức tại đình Thanh Mạc ( thuộc Thôn Thanh Mạc, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội ). Vấn đề mà bà con bức xúc liên quan đến bộ cổ vật trong ngôi đình làng.

Theo đơn trình báo sự việc gửi UBND xã Thanh Đa và các đơn vị chức năng, vào thời điểm ngày 7/3/2015 ( tính theo âm lịch), khi thu dọn các đồ thờ cúng tại đình làng sau kỳ lễ hội, một số cụ cao niên trong làng phát hiện chiếc đỉnh cổ trong đình làng đã biến mất. Thay vào đó là một chiếc đỉnh mới nhẹ hơn và hoa văn chi tiết khác biệt so với chiếc đỉnh cũ. 

Sau khi tiếp nhận đơn đề nghị của người dân làng Thanh Mạc về việc chiếc đỉnh đồng bị nghi đánh tráo, tháng 11 năm 2015, UBND huyện Phúc Thọ phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức 1 hội nghị để tìm phương hướng giải quyết các nội dung trong đơn đề nghị của làng. Ngay sau đó Hội đồng giám định đã kết luận là chiếc đỉnh đồng không bị đánh tráo. Tuy nhiên, người dân lại không đồng ý với kết luận của hội đồng giám định.

Ông Lê Văn Doãn, người đã có 31 năm làm trong ban tế lễ hội làng khẳng định chiếc đỉnh đồng hiện tại không phải là chiếc đỉnh đồng cũ mà vẫn dùng để tế lễ. Để phân tích rõ hơn chiếc đỉnh hiện tại và đỉnh cổ có khác nhau hay không, người dân thôn Thanh Mạc đã gửi hình ảnh chiếc đỉnh hiện tại và hình ảnh chiếc đỉnh được quay, chụp lại từ năm 2010 đến Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an để giám định. Theo kết luận, hai chiếc đỉnh này hoàn toàn khác nhau.

Hình ảnh giữa chiếc đỉnh cổ nguyên bản chụp năm 2010 và chiếc đỉnh mới hiện thờ trong đình Thanh Mạc chụp từ năm 2015 được đem đi giám định

Năm 1992, đình Thanh Mạc được bộ Văn hóa Thông tin (nay là bộ VH-TT&DL) công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Ngoài giá trị về mặt lịch sử, ngôi đình làng này còn có giá trị về mặt tâm linh đối với người dân Thanh Mạc. Vì thế, nghi vấn đánh tráo cổ vật của đình không chỉ khiến người dân tiếc nuối về 1 di sản quốc gia nay không còn được trọn vẹn mà còn gây ra mâu thuẫn trong nội bộ dân làng.

Trong khi chưa có câu trả lời thỏa đáng về ghi vấn cổ vật bị đánh tráo thì ngày 19/7/2016, người dân thôn Thanh Mạc lại bất ngờ nghe tin 2 vì kèo nặng hàng tạ được cho là gỗ sưa ở đình làng bị đánh cắp. Sự việc này khiến cho những mâu thuẫn âm ỉ trong làng bùng lên 1 lần nữa.

Những hiện vật đình làng Thanh Mạc được dư luận định giá hàng tỷ đồng, nhưng cái giá mà không gì có thể đong đếm được là tình đoàn kết dân làng thì đang dần bị sứt bẻ bởi sự ngờ vực lẫn nhau.

Gần 2 năm sau khi xảy ra nghi vấn đánh tráo đồ thờ ở đình Thanh Mạc, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, đến nay, những mâu thuẫn âm ỉ giữa dân làng vẫn chưa có hồi kết. Nếu các cơ quan chức năng không giải quyết dứt điểm sự việc này, thì ngôi làng Thanh Mạc liệu rằng còn giữ được bình yên vốn có.

Việc cổ vật bị đánh cắp, đánh tráo hay xâm phạm di tích không chỉ xảy ra ở Hà Nội, Hưng Yên… mà nhiều địa phương khác trên cả nước  đã xảy ra hiện tượng này.

Từ chuyện này, chúng tôi đặt ra câu hỏi khác, lớn hơn là sau mỗi vụ việc cổ vật bị đánh cắp đã bao giờ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chính quyền địa phương và Giáo hội Phật giáo ngồi lại với nhau để bàn về các phương án bảo vệ hay chưa. Chẳng lẽ, khi các hiện vật trong di tích bị mất cắp chúng ta vẫn công nhận nơi đó là một di tích có giá trị? Câu hỏi này xin gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch./.

 

BT
Thăm dò khán giả