Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 05:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:38, Thứ 2, 31/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ sĩ rối nước Phan Thanh Liêm

(ANTV) - Nói đến múa rối thì nhiều dân tộc trên thế giới có loại hình nghệ thuật này, nhưng múa rối nước thì chỉ có duy nhất ở Việt Nam. Đây là môn nghệ thuật độc đáo gắn bó chặt chẽ với những tập tục, lễ hội của vùng Bắc Bộ. Cùng với tuồng, chèo, múa rối nước được coi là môn nghệ thuật có vị trí cao trong nghệ thuật sân khấu dân tộc, ngày càng nhận được nhiều sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế.

Ra đời đã hơn 10 thế kỉ, làm thế nào để môn nghệ thuật độc nhất vô nhị này có thể gắn liền với cuộc sống hiện đại hôm nay, thậm chí truyền tải được tình yêu văn hóa nghệ thuật dân gian đến lớp trẻ, đây thực sự là điều trăn trở, tìm tòi sáng tạo của biết bao thế hệ nghệ nhân.

Với mong muốn bảo tồn, phát triển môn nghệ thuật truyền thống này có một người nghệ sỹ đã mang sân khấu rối nước thu nhỏ về nhà riêng để thỏa sức sáng tạo, từ những cố gắng không ngơi nghỉ, sân khấu rối nước của người nghệ sỹ này đã nhận được sự ủng hộ của khán giả trong và ngoài nước.

Những con rối gỗ tưởng như vô tri, đã hóa thân thành những nhân vật đặc trưng của nền văn minh lúa nước Việt Nam tự thuở xa xưa. Và người thổi hồn cho chúng là cha của Tùng, Nghệ sỹ rối nước Phan Thanh Liêm.

Ông chia sẻ: "Tôi được sinh ra trong gia đình có bề dày truyền thống về rối nước ở Nam Trực, Nam Định, đến thế hệ tôi là đời thứ 7, tôi được tiếp xúc ngay từ khi còn nhỏ với loại nghệ thuật truyền thống này. Nghệ thuật rối nước đến bây giờ nó không thể thiếu được với tôi".

Rối nước là nét độc đáo riêng có của Việt Nam. Đến nay, múa rối nước đã có tuổi đời hơn 1.000 năm. Với tình yêu mãnh liệt với môn nghệ thuật truyền thống này, anh Liêm phải tự mình tìm hướng đi riêng để con rối vẫn có vị thế trong đời sống xã hội. Mang thủy đình về tư gia, và sáng tác thêm những tích trò mới mang hơi thở thời đại, là cách để anh Liêm đưa con rối đến gần hơn với công chúng.

"Sân khấu của tôi thì rất nhỏ, có thể một mình biểu diễn. Quan trọng không phải là đông người biểu diễn, mà khi anh diễn có truyền được cảm xúc cho người xem. Cái sân khấu thu nhỏ của tôi thì khoảng cách giữa con rối và khán giả nó thu hẹp, xích gần với nhau, làm cho khán giả hứng thú hơn. Họ rất thích thú, và sau khi xem xong họ còn được trải nghiệm được cầm và thử điều khiển những con rối". Nghệ sỹ chia sẻ.

Những chú Tễu, bát tiên, những long lân quy phụng đã và đang cùng anh chu du khắp thế giới. Chúng trở thành những vị đại sứ đặc biệt, mang những nét độc đáo của văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế.

Tình yêu với nghệ thuật múa rối nước của anh Liêm cũng lớn thêm theo năm tháng. Anh Liêm lại nhìn thấy mình trong hình ảnh của cậu con trai út, xăng xái cùng bố nơi bảo tàng nghệ thuật của gia đình. Những bài học từ chế tác, tạo hình con rối, đến điều khiển chuyển động và xa hơn nữa là thổi hồn vào những vở diễn ngày hôm nay sẽ nuôi lớn tình yêu nghệ thuật truyền thống trong em.

BT
Thăm dò khán giả