Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt

(ANTV) - Có một người nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt mà bất cứ ai gặp cũng phải chú ý, bởi ông chụp ảnh bằng một tay. Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của ông chính là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vượt lên chính mình của người lính đã hy sinh một phần cơ thể nơi chiến trường. 

Người nghệ sĩ không chỉ dành tặng cho đời nhiều bức ảnh có giá trị mà còn góp phần đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ tài năng cho bộ môn nhiếp ảnh.

NSNA Bùi Đăng Thanh, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Tràng An, Nghệ sĩ xuất sắc Hội Nhiếp ảnh Việt Nam chia sẻ: "Năm 94 thì tôi quyết định rời ghế công chức để theo đuổi một sự nghiệp nhiếp ảnh mà tôi đam mê, có thể nói thực hiện một ước mơ mà chỉ có chính mình mới có thể thực hiện được. Dạy nhiếp ảnh không phải để làm thầy, mà chính là được học từ các lớp trẻ, và đến bây giờ thì việc đó càng hữu ích đối với tôi trong cái việc học qua việc dạy."

Chính niềm đam mê với nghề đã là động lực cho ông miệt mài truyền dạy những kiến thức quý báu cho các học viên. Giáo trình dạy ảnh của NSNA Đăng Thanh đã được công nhận là giáo trình dạy ảnh quốc gia.

Chị Nguyễn Bích Hạnh, Hà Nội chia sẻ: "Tôi đến với câu lạc bộ nhiếp ảnh Đăng Thanh với mong muốn là biết cách ghi lại những khoảnh khắc đẹp với gia đình, bạn bè và muốn chụp hình đẹp cho mọi người. Thầy Thanh rất là nhiệt tình và thầy truyền đạt rất là tốt trong câu lạc bộ."

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Hà Nội chia sẻ: "Trong quá trình đi chụp ảnh dã ngoại như thế này, thì chúng tôi đã được thầy Thanh phổ biến rất nhiều kinh nghiệm bổ ích để có thể sáng tác được một bức ảnh có tính chất nghệ thuật."

Gần 40 năm rong ruổi khắp mọi miền Tổ quốc để tìm, chớp lấy những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống. Ông đã trở thành người bạn nghề, người thầy lớn của nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh.

NSNA Tạ Ngọc Xuân, Phó chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Tràng An cho biết: "Không chỉ riêng Việt Nam, mà trên thế giới này, chưa có một người nào mà cầm máy một tay mà lại tay trái, đây là thương binh Bùi Đăng Thanh. Người mà chúng tôi vẫn nói là người truyền lửa cho anh chị em cái tính đam mê và hăng say trong nhiếp ảnh và càng đi thì càng thấy rằng thầy là người mà chúng tôi rất kính trọng."

NSNA Bùi Đăng Thanh, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Tràng An, Nghệ sĩ xuất sắc Hội Nhiếp ảnh Việt Nam chia sẻ: "Sau khi ở chiến trường bị thương ra thì thực sự tôi thấy cái niềm ước mơ của mình, cái mong ước tiếp cận nghề ảnh của mình mới có điều kiện, thế nhưng thực tế là có một tay, làm rất là khó, lúc bấy giờ làm máy phim rất là khó. Lúc bấy giờ ông anh ở chiến trường ra có một cái máy ảnh cannon chụp băng phim, cũng tự mượn, tự mày mò và chụp, và sau đó thì thấy chụp được và chụp rất hay, và các kỹ năng ngày xưa bố có truyền cho thì nó được khôi phục lại trong trí nhớ và thao tác rất là tốt và cũng phải rèn luyện thao tác trên máy phim."

Đến nay NSNA Bùi Đăng Thanh đã có 47 giải thưởng trong nước và quốc tế, 76 lần có ảnh triển lãm quốc tế, trở thành hội viên Hội nhiếp ảnh Quốc tế.

NSNA Bùi Đăng Thanh, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Tràng An, Nghệ sĩ xuất sắc Hội Nhiếp ảnh Việt Nam chia sẻ: "Những năm 90 thì những tác phẩm nghệ thuật ảnh đầu tiên triển lãm khu vực đồng bằng sông Hồng rồi các cuộc thi ảnh quốc tế tôi bắt đầu tiếp cận, và cho đến nay thì tôi đã có hàng trăm tác phẩm đã được triển lãm ảnh ở các cuộc thi ảnh quốc tế do FIAP tổ chức ở khắp các châu lục trên thế giới và thông qua cuộc thi trong nước và quốc tế, thì đó cũng là một trường học đào tạo, bản thân tôi cũng phải rút ra bài học kinh nghiệm ở đó chính là mình được học. Mỗi một cuốn catolog họ gửi về tặng sau cuộc thi, tôi coi như một người thầy."

BT
Thăm dò khán giả