Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 21:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Chủ Nhật, 17/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ nhân điêu khắc tài hoa Đoàn Minh Căn

(ANTV) - Nghệ nhân điêu khắc Đoàn Minh Căn đã tạo ra những chiếc lồng chim độc đáo mang giá trị kinh tế và thẩm mĩ cao, với hoa văn chạm trổ tinh xảo, cầu kỳ. Thương hiệu lồng chim tre Đoàn Minh Căn không chỉ nổi tiếng trong nước, mà còn được nhiều khách nước ngoài tìm đến.

 

Ở Huế, nhắc đến nghề làm lồng chim không thể không nhắc đến nghệ nhân Đoàn Minh Căn. Ông được mệnh danh là “Đệ nhất lồng chim xứ Huế” với những chiếc lồng chim đẹp, cầu kỳ và tinh xảo tới mức hoàn hảo. Từ nhỏ ông đã theo đuổi nghệ thuật điêu khắc gỗ. Trong quá trình sản xuất, ông nhận thấy gỗ rừng ngày càng khan hiếm, ông chuyển sang làm điêu khắc bằng chất liệu tre cho gần gũi với thiên nhiên.

Vì đặc tính của tre rất dễ nứt nên việc thử nghiệm với loại nguyên liệu mới này gặp nhiều khó khăn, nhiều lúc tính bỏ cuộc. Nhưng sau nhiều lần thất bại, người nghệ nhân phát hiện chạm trổ tre phải theo thớ của nó. Nghệ nhân đã sáng chế bộ đồ nghề đục, kẹp, khoan, cưa… chuyên dụng để chạm, đi được những nét khắc mềm mại trên chất liệu khó tính này phục vụ cho ngã rẽ của mình.

Gần 30 năm trong nghề, có lẽ ông là một trong số ít người đam mê sáng tạo cũng như chế tác những chiếc lồng chim cầu kỳ trong thời gian dài đến thế. Để có được một lồng chim đẹp, cầu kỳ và tinh xảo đến từng chi tiết ông phải mất thời gian rất lâu. Có chiếc lồng chim nghệ nhân phải mất 2 đến 3 tháng mới hoàn thành. Đầu tiên phải thiết kế hình dáng chiếc lồng theo đúng yêu cầu của khách, nhiều khi phải mất cả tuần lễ cho công đoạn này. Những nét chạm trổ tinh xảo, tỉ mỉ chế tác từng chi tiết nhỏ cho đến khi sản phẩm hoàn thành.

Đến bây giờ nghệ nhân Đoàn Minh Căn không nhớ rõ làm được bao nhiêu chiếc lồng chim, chỉ biết sản phẩm của mình có mặt ở khắp nơi như Đà Nẵng, Bình Định, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và xuất sang các nước như Pháp, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc,…

Với niềm đam mê nghệ thuật điêu khắc, nghệ nhân Đoàn Minh Căn nhận nhiều bằng khen, giải thưởng về hàng chất lượng cao. Mới đây nhất, tháng 12/2020, ông được Cục Mĩ thuật, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng giải nhất với tác phẩm “Bộ lồng chim cảnh” tại triển lãm “Thiết kế mẫu và sản phẩm mây tre" tại Hà Nội. Ông được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. "Vua lồng chim xứ Huế” là danh hiệu mọi người tặng cho ông bằng tất cả lòng trìu mến với một nghệ nhân hết lòng vì nghệ thuật điêu khắc.

BT
Thăm dò khán giả