Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 23:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 5, 27/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề làm nón ngựa hơn 300 năm

(ANTV) -Tại Bình Định, trải qua hơn 300 năm, làng nghề nón ngựa truyền thống ở thôn Phú Gia, xã Cát Tường, huyện Phù Cát vẫn không bị mai một. 

 

Cơ sở làm nón ngựa của ông Đỗ Văn Lan (72 tuổi, ở xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) là nơi còn lưu giữ và phát triển mạnh nghề làm nón ngựa. Đến nay, ông Lan đã có hơn 55 năm gắn bó với nghề này.
 
Các công đoạn làm nón hoàn toàn là thủ công với các nguyên liệu như: cây giang, lá kè (lá cọ), rễ dứa rừng, cước, chỉ màu, vải the... Để hoàn thành được chiếc nón, người làm phải trải qua 10 công đoạn, trong đó có 3 công đoạn chính là làm sườn nón, thêu hoa văn và lợp lá. Mỗi chiếc nón được làm từ 3 đến 10 ngày tùy độ phức tạp.
 
Hiện nay ở xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định có khoảng 100 hộ chuyên làm nón ngựa, mặc dù ngày công thấp và đầu ra còn bấp bênh, nhưng các hộ dân nơi đây luôn cố gắng tìm cách lưu giữ để nghề này không bị mất đi. Hầu hết người dân ở địa phương này đã theo nghề làm nón ngựa do từ nhỏ đã được mẹ cha chỉ dạy, lớn lên vẫn luôn cố gắng làm và truyền lại cho con để giữ nghề của cha ông.
 
Những năm gần đây, làng nón ngựa Phú Gia được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến, trở thành một trong những tour du lịch hấp dẫn. Từ chiếc nón đơn giản, họ hiểu biết thêm về văn hóa truyền thống của người Việt Nam.
 
Làng nghề nón ngựa Phú Gia đã được UBND tỉnh Bình Định công nhận là làng nghề truyền thống, đạt danh hiệu Làng nghề tiêu biểu Việt Nam và được chọn xây dựng mô hình Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Để có thể lưu giữ, phát triển làng nghề nón ngựa, bên cạnh công tác quảng bá phải gắn với phát triển du lịch, giúp du khách đến gần hơn với sản phẩm thủ công độc đáo này, để những chiếc nón ngựa có thể đi xa, góp phần làm phong phú hơn những nét văn hóa đặc sắc của Bình Định.
Thăm dò khán giả