Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 17:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 5, 22/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề làm mõ đất cố đô Huế

(ANTV) - Trong những ngày lễ tết thì người dân Việt Nam hay có thói quen đi lễ cầu may. Nếu ai đã từng đặt chân đến đình chùa, thì chắc chắn đều được nhìn thấy và nghe âm thanh phát ra từ những chiếc mõ. Và cách làm ra những chiếc mõ độc đáo thì không phải ai cũng biết đến. 

Bước chân vào xưởng mộc của nghệ nhân Lê Thanh Liêm, phường Thủy Xuân, TP Huế là âm thanh của những tiếng đục đẽo vang lên đều đặn. Với hơn 30 năm trong nghề, nghệ nhân Lê Thanh Liêm đã chế tác ra hàng nhìn những chiếc Mõ có giá trị. Đặc biệt nó còn góp phần mang lại những giá trị văn hóa tâm linh nơi đình chùa và thu hút một lượng lớn khách du lịch khi muốn tìm hiểu về giá trị của nghề truyền thống này.

Vật dụng để làm ra những chiếc Mõ cũng hết sức giản đơn, chỉ là những chiếc Đục, Bào, Cưa… Và để làm được một chiếc mõ có dáng đẹp và âm hay, người thợ phải qua rất nhiều công đoạn, từ khâu chọn gỗ, đục thô tạo dáng, chạm trổ, sơn sấy… Đặc biệt trong khâu chọn gỗ, phải chọn loại gỗ mít, có độ tuổi trên 10 năm, gỗ mềm, nguyên khối và dễ đục để tạo âm thanh. 

Tùy vào độ to nhỏ của mỗi loại mõ nên thời gian để hoàn thành cũng khác nhau. Và để làm ra mỗi chiếc mõ đều phải trải qua nhiều công đoạn, mỗi người thợ làm một việc, người tạo khối, người đục, người thì khắc hoa văn. Để duy trì nghề làm Mõ, hiện tại Nghệ nhân Lê Thanh Liêm cũng đang dạy và truyền nghề cho rất nhiều bạn trẻ trong vùng.

Với sự cần cù, với lòng đam mê và nhiệt huyết xưởng mộc của Nghệ nhân Lê Thanh Liêm vẫn ngày đêm vang lên những tiếng đục đẽo đưa âm thanh của những tiếng mõ vang xa không chỉ trong nước mà còn góp mặt trong nhiều đền chùa trên Thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả