Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:21, Thứ 7, 20/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề làm đèn lồng Hội An

(ANTV) - Phố cổ Hội An là vùng đất có rất nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như gốm Thanh Hà, mộc Kim Bồng, nhưng làm nên dấu ấn độc đáo của khu đô thị cổ không thể không nhắc đến nghề làm đèn lồng ở Hội An. Nghề làm đèn lồng Hội An được vinh danh là làng nghề tiêu biểu của Việt Nam trong tổng số 9 làng nghề truyền thống trong cả nước. 

Khi nhắc đến Hội An, đa phần mọi người sẽ nghĩ ngay đến thành phố với những chiếc đèn lồng đầy sắc màu. Có thể nói rằng, chính đèn lồng đã góp phần tạo nên thương hiệu, mang đến vẻ đẹp rất riêng cho phố cổ Hội An.

Nhìn những chiếc đèn lồng tre mộc mạc và bình dị này mấy ai có thể thấy hết được sự kì công từ quá trình chuẩn bị nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất.
  
Anh Võ Đình Hoàng, Giám đốc xưởng đèn lồng Dé Lantana, Cẩm Châu, Hội An cho biết: "Để tạo ra một chiếc đèn lồng gồm rất nhiều công đoạn. Công đoạn quan trọng nhất là chọn nguyên liệu tre. Phải chọn cây tre tốt, già để đảm bảo không bị mối mọt, không bị ẩm mốc."

Ông Trần Hà, Chủ cơ sở sản xuất đèn lồng Hà Linh, Cẩm Châu, Hội An cho biết: "Vót nan đòi hỏi người công nhân phải có xúc giác tốt. Bởi vì muốn có một cái đèn lồng đẹp hoàn toàn phụ thuộc rất nhiều vào nan tre. Vót nan phải vót đều tay thì lồng đèn mới đẹp. Sau đó phải đem nan phơi khô rồi xử lý mối mọt. Chúng ta phải nấu cho sôi để cho những chất mối mọt ưa ở ra khỏi cây nan. Khi đó chúng ta mới có được một cây nan tốt."

Những chiếc lồng đèn được làm từ những thanh nan tre một cách tỉ mỉ, cẩn thận

Những thanh nan tre sẽ được cố định bằng các chui gỗ để tạo thành những hình dạng  và kích cỡ khác nhau thùy thuộc vào từng loại đèn lồng như: hình tròn, hình bát giác, lục giác, hình trái bí, củ tỏi hay phức tạp hơn là đèn kéo quân. Cuối cùng là công đoạn vô cùng quan trọng: công đoạn dán vải.

Anh Võ Đình Hoàng cho biết: "Công đoạn cuối cùng là công đoạn dán vải. Phải dán làm sao cho vải phải căng, phải đẹp để khi bung một cái đèn lên thì nó không bị gấp mí, đường cắt vải không bị tưa. Bởi vì vải lụa tơ tằm dùng để dán đèn là loại vải có nhiều đường tơ, đường chỉ nên phải có sự tài hoa và khéo léo của người thợ để cắt những đường mí cho thẳng góc và đẹp."

Từ khi vót nan cho đến khi làm xong một chiếc đèn lồng phải tốn ít nhất 4 ngày với rất nhiều nhân công thao tác ở từng công đoạn. Vậy mới thấy, để làm ra một chiếc đèn lồng không hề đơn giản.

Đèn lồng Hội An ngày nay đa dạng về màu sắc, chất liệu và kiểu dáng. Ngoài ra, các nghệ nhân cũng đã nghiên cứu và sản xuất những loại đèn lồng có thể xếp nhỏ gọn, thuận tiện mang đi xa, rất phù hợp để du khách mua về làm quà lưu niệm.

 

BT
Thăm dò khán giả