Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 10:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 5, 16/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Nghe hiện vật kể” về buổi đầu kháng Pháp

(ANTV) - Ngày 15/8, tại di tích quốc gia đặc biệt thành Điện Hải, Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức chương trình “Nghe hiện vật kể” nhằm hướng đến kỷ niệm 160 năm ngày nhân dân Đà Nẵng đại diện cho nhân dân cả nước mở đầu cho cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha xâm lược (1858 - 2018).

Cách đây 160 năm, ngày 01/9/1858, tiếng súng đại bác trên 16 chiến hạm của đội quân viễn chinh phương Tây đã nổ trên cửa biển Đà Nẵng, mở màn cho cuộc chiến tranh xâm lược  và đô hộ Việt Nam. Trong cuộc chiến tranh vệ quốc giai đoạn 1858 – 1860, chính sự sắp đặt của lịch sử đã đặt lên vai người Đà Nẵng gánh vác trách nhiệm nổ tiếng súng đầu tiên đánh Pháp trên mảnh đất quê hương.

Với tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm, từ những ngày đầu kháng Pháp, nhân dân Đà Nẵng cũng các vùng lân cận đã anh dũng chiến đấu, làm thất bại âm mưu đánh nhanh thắng nhanh của quân địch.

Với ý nghĩa lịch sử to lớn ấy, nhân kỷ niệm 160 năm Đà Nẵng kháng Pháp, Bảo tàng Đà Nẵng đã đặc biệt tổ chức chương trình “Nghe hiện vật kể” với những hiện vật được lưu giữ trong cuộc kháng chiến cùng sự chia sẻ của các nhà nghiên cứu lịch sử nhằm giáo dục và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc.

 

Đà Nẵng: Khai mạc triển lãm linh vật Nghê Việt năm 2018

Trong chuỗi hoạt động tuyên truyền và quảng bá, biểu tượng linh vật Nghê truyền thống của người Việt Nam trước sự tràn lan của linh vật ngoại lai. Ngày 15/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức triễn lãm tư liệu Linh vật Nghê Việt tại bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng thu hút sự tham gia của nhiều nghệ nhân làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ.

Trong không gian triển lãm, trưng bày khoảng 200 tư liệu, hình ảnh, bản vẽ giới thiệu về linh vật Nghê, được sưu tầm từ các di tích, hiện vật bảo tàng. Song song với đó là việc trưng bày các hình vẽ linh vật của Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Ấn Độ. Từ đó, cộng đồng, các đơn vị sản xuất, kinh doanh có cơ sở đối chiếu, phân biệt rõ hình tượng Nghê của Việt Nam với các linh vật khác của nước ngoài như sư tử, kỳ lân, tì hưu. Là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa to lớn, được tổ chức thường niên trong những năm gần đây, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản mỹ thuật truyền thống của người Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả