Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 13:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 4, 14/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề hát chầu văn trong các giá hầu đồng

(ANTV) - Hát văn còn gọi là chầu văn hay hát bóng, là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng thờ Mẫu và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần, một tín ngưỡng dân gian Việt Nam có xuất xứ ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. 

Chầu văn là một thể hát do cung văn hát trong nghi thức hầu đồng. Cung văn ngồi một bên trong khi người hầu bóng (gọi là thanh đồng) ngồi trước ban thờ. Hai bên cung văn là nhạc công tấu nhạc cùng người phụ họa hát theo. Hai bên là người hầu dâng, phụ việc sửa soạn khăn áo tương ứng với các giá đồng.

Lời văn trong hát văn cũng phổ từ thơ ca dân gian, có khi vay mượn cả trong các tác phẩm văn thơ bác học và thường là thể lục bát, lục bát biến thể, thất ngôn. Bằng cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với các lời văn trau chuốt nghiêm trang, lời ca trong chầu văn kể về sự tích và tôn vinh công đức của các vị Thánh.

Thông thường, cung văn chơi đàn nguyệt đảm nhiệm vai trò hát chính. Tiêu chuẩn tối thiểu của một cung văn là phải vừa đánh nhịp vừa hát. Do lễ thức này thường kéo dài, có khi tới 6 – 8 tiếng đồng hồ nên cần có thêm vài cung văn khác cùng tham gia tiếp sức, hỗ trợ.

Trước đây, hát văn dần dần bị mai một vì hầu đồng bị cấm do bị coi là mê tín dị đoan. Từ năm 2000 đến nay, nghi lễ này được khôi phục và nay còn được sân khấu hoá, trình diễn để phục vụ đời sống đương đại.

BT
Thăm dò khán giả