Thứ bảy, ngày 29/01/2022 - 08:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:20, Thứ 7, 26/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề gốm Hương Canh đang mai một dần

(ANTV) - Làng gốm Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã hình thành hơn 300 năm trước, với những sản phẩm nổi tiếng khắp cả nước. 

 
Tuy nhiên,  những năm gần đây, gốm Hương Canh đang dần bị mai một và có nguy cơ thất truyền.
 
Trong căn nhà cũ kỹ với khoảng sân nhỏ, ông Trần Văn Hải cho biết, đây vừa là nơi ở của cả gia đình, vừa là nơi sản xuất gốm và đặt lò nung gốm.
 
Thiếu mặt bằng để mở rộng sản xuất và không có khu khai thác đất sét là những khó khăn mà bốn hộ còn bám trụ với nghề gốm truyền thống Hương Canh đang gặp phải.
 
Nghệ nhân Trần Văn Hải - Thị trấn Hương Canh cho biết, nguyện vọng của tôi rất muốn truyền lại cho con cho cháu thế nhưng nhiều cái nó còn khắc khoải, ở cái chỗ là mặt bằng bây giờ còn thiếu thốn không có, nguyên nhiên liệu nhà nước không cấp phát, mặt bằng để quảng bá sản phẩm  không có.
 
Theo ông Hải, nguyên liệu đất làm gốm ở Hương Canh không nơi nào có được, sản phẩm làm ra có độ bền cao, mang nét đặc trưng riêng nên được người tiêu dùng ưa chuộng và có mặt rộng rãi trên khắp cả nước. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất gốm hiện nay đang rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất.
 
Nghệ nhân Trần Văn Hải chia sẻ, nguyên liệu đất thì tuyệt nhiên không có một tý nào, chưa bao giờ cấp cho chúng tôi đến 1m, thế chúng tôi rất khó làm chứ, mua bây giờ lại mua của những người mà đi phá ruộng.
 
Nghệ nhân Trần Văn Hải và nghệ nhân làm gốm Hương Canh mong muốn lưu giữ nét văn hoa tinh hoa của tổ tiên
 
Với những nghệ nhân làm gốm ở Hương Canh, họ muốn phát triển nghề gốm không chỉ vì cuộc sống mưu sinh mà còn mong lưu giữ nét văn hóa, nghệ thuật tinh hoa của tổ tiên.
 
Bà Giang Thị Nhạn, cho biết, hiện tại bây giờ một cháu học đại học mỹ thuật nhà chúng tôi ra thì không có chỗ để cháu nó làm, thì từ xưa đến giờ tôi vẫn yêu cầu cấp trên trở xuống mà cấp dưới trở lên là cho chúng tôi mua một miếng đất rộng để chúng tôi mở mặt bằng để các cháu làm hoặc thu hút được các công nhân hoặc những người có tay nghề cũ người ta ra làm cùng với chúng tôi, mà chúng tôi làm từ 2002 đến giờ, mà bây giờ 2015 rồi mà vẫn chưa có gì cả.
 
Theo ông Nguyễn Đức Hợi - Chủ tịch UBND thị trấn Hương Canh, cho rằng, nếu không có người thừa kế thì nó cũng mai một, đây là vấn đề mà địa phương chúng tôi cũng đang đặt vấn đề đến và mở những lớp để cho các thợ bậc cao hiện nay đang còn để các bác truyền nghề lại cho các cháu.
 
Khi chúng tôi về làng gốm Hương Canh cũng là dịp những người gắn bó với nghề được tỉnh Vĩnh Phúc vinh danh nghệ nhân thợ giỏi năm 2015, với họ, niềm vui xen lẫn nỗi buồn bởi điều họ cần hơn cả đó là sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương trong việc định hướng phát triển làng nghề, có quy hoạch cụ thể, có chính sách trợ giúp khó khăn, tạo điều kiện về mặt bằng, nơi sản xuất, có như vậy, nghề gốm Hương Canh mới có thể gìn giữ và phát huy.
BT
Thăm dò khán giả