Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:20, Thứ 5, 08/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề đúc tượng ông Công, ông Táo

(ANTV) - Cứ vào dịp 23 tháng Chạp hàng năm thì mỗi gia đình Việt Nam đều sắm sửa đồ tiễn công Công, ông Táo về trời. Với người dân miền Bắc thì hay có thói quen là sắm vàng mã, nhưng người miền Trung, miền Nam thì lại có thói quen sắm tượng ông Công, ông Táo bằng đất.

Đất dùng để làm Tượng ông công, ông táo phải là đất lấy chỗ sạch và thường là đất sét vàng không pha cát, ít lẫn tạp chất, đặc biệt phải lấy trước mùa mưa lũ hàng năm. Đất mua về phải được nhồi thật nhuyễn, lọc sạch sạn. Để quá trình tạo hình tượng không hư hỏng, mang tính thẩm mĩ, người đúc cần phải thường xuyên làm sạch các hoa văn họa tiết được khắc bên trong khuôn đúc.

Sau khi đúc tượng xong, người thợ tiếp tục phải gia công bằng tay để chỉnh sửa sao cho tượng đẹp nhất. Rồi mang tượng đi nhuộm màu. Sau đó tượng được phơi nắng đến lúc ráo mới cho vào lò nung và làm nguội trong 2 ngày. Khi ra thành phẩm thì quét sơn, vẽ màu lên tượng để tăng tính thẩm mĩ. Đặc biệt, Tượng ông Công ông Táo có nhiều loại, nhưng loại đẹp nhất là loại được tô màu, rắc kim tuyến đẹp mắt như thế này.

 

BT
Thăm dò khán giả